Lào Cai: Người dân Giàng Trù đã có điện sử dụng

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 - 2020)

BVR&MT – Đến nay, các đường điện đầu tư cho 43 hộ dân nghèo thôn Giàng Trù, xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã được hoàn thiện. Hiện Chi nhánh Điện lực Bắc Hà đã thực hiện lắp công tơ điện, đưa điện vào thôn để bà con sử dụng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy các hộ gia đình vươn lên trong công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Bàn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Nậm Khánh cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Điện lực Bắc Hà và nhân dân đã hoàn thành việc đào hố, chôn cột, kéo đường dây điện. Hiện, Chi nhánh Điện lực Bắc Hà đang thực hiện lắp công tơ điện, nối đường dây điện vào từng nhà dân và phát điện cho nhân dân sử dụng từ đầu tháng 9/2017.

Người dân thôn Giàng Trù đã có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Được biết, Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà đã cải tạo xong đường dây 35 KV thành đường dây 10,5 KV, hoàn thiện trạm biến áp, đồng thời đầu tư đường dây 0,4 KV kéo điện đến thôn Giàng Trù. Để hoàn thiện việc kéo điện đến thôn Giàng Trù, các hộ dân trong xã đã đóng góp 380 công đào hố chôn, đổ bê tông chân cột và kéo đường dây điện.

Trước đó, Tạp chí điện tử Bảo vệ rừng và Môi trường đã có bài phản ánh, từ nhiều năm nay, 43 hộ dân sinh sống tại thôn Giàng Trù, xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nằm ngay sát thủy điện Nậm Phàng có công suất 36 MW vẫn chưa có điện lưới để sử dụng.

Để nhà máy thủy điện Nậm Phàng có thể đi vào hoạt động, người dân ở đây đã phải đánh đổi bằng việc chặt bỏ nhiều hoa màu hiến đất vì lời hứa sẽ cấp điện cho bà con khi nhà máy được hoàn thành đi vào sử dụng.

Tuy nhiên sau 05 năm đi vào hoạt động, 43 hộ dân tại thôn Giàng Trù vẫn chờ đợi và chưa được kéo điện dù đã nhiều lần kiến nghị đề xuất. Đất ruộng đã được đánh đổi, nhiều diện tích không thể canh tác vì thiếu nước nhưng người dân Giàng Trù vẫn phải chấp nhận.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Lào cai đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà về việc đầu tư hạ tầng cung cấp điện cho nhân dân thôn Giàng Trù.

Chiến Hữu – Đức Trọng