Lào Cai: 10 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú

BVR&MT – Sáng 23/11, tại Bảo tàng tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 10 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Nghệ nhân Hoàng Thị Quản biểu diễn nghệ thuật đàn tính, hát then Tày.

Theo đó, cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch nước đã có các quyết định phong tặng danh hiệu cho 64 Nghệ nhân Nhân dân và 547 Nghệ nhân Ưu tú đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Trong đợt trao tặng lần này, tỉnh Lào Cai vinh dự có 2 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân gồm: Ông Hoàng Xín Hòa ở huyện Mường Khương với loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là nghệ thuật trình diễn dân gian và ông Tẩn Vần Siệu ở thị xã Sa Pa thuộc lĩnh vực tiếng nói, chữ viết; 8 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ như: Nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; tri thức dân gian; ngữ văn dân gian; tiếng nói, chữ viết; lễ hội truyền thống. Đó là các ông bà: Bàn A Ton (Bàn A Tiến), dân tộc Dao; Triệu Văn Thêu (dân tộc Dao); Tẩn Khái Cường (dân tộc Dao); Chảo Sành Nhàn (dân tộc Dao); Hoàng Văn Lưởng (dân tộc Tày); Hoàng Thị Quản (dân tộc Tày); Phạm Văn Chiến (dân tộc Kinh); Phạm Thị Hòa (dân tộc Kinh).

Các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu đợt này có thời gian gắn bó lâu dài với nghệ thuật trình diễn dân gian; tích cực đóng góp tài năng, sự sáng tạo, năng động và niềm say mê dành cho nghệ thuật truyền thống dân gian – dân tộc, chung sức quảng bá và lan tỏa các giá trị của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa xã hội.

Thay mặt các nghệ nhân được phong tặng, nghệ nhân Hoàng Xín Hòa bày tỏ niềm xúc động khi được trao tặng danh hiệu cao quý, khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các nghệ nhân, đây là động lực để các nghệ nhân tiếp tục cống hiến, giữ gìn, truyền dạy và phát huy hơn nữa các giá trị di sản văn hóa của quê hương, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ trao tặng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày Di sản văn hóa (23/11 /1945 – 23/11/2022), đây không chỉ là niềm tự hào của các nghệ nhân mà còn của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đối với những người đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 27 nghệ nhân vinh dự được Chủ tịch nước vinh danh là Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú.

Sơn Tinh

Tags:
CHIA SẺ