Lãnh đạo trẻ nêu thách thức và đề xuất giải pháp tại Diễn đàn Nước quốc tế

BVR&MT – Sáng 15/9, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021, với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, đã chính thức khai mạc trên nền tảng trực tuyến.

Diễn ra từ ngày 15-17/9, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021 là cơ hội tốt để các lãnh đạo trẻ ngành nước hai quốc gia cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn thách thức, các giải pháp cũng như các định hướng chính sách phát triển ngành nước bền vững trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước, tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021, các cán bộ trẻ đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Australia đang đối mặt, cũng như đề xuất các giải pháp và cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước trong khuôn khổ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021.

“Chúng ta có mặt tại đây để cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước của Việt Nam, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các cán bộ trẻ ngành nước Việt Nam – Australia và các nước trong khu vực”, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam phát biểu chào mừng Diễn đàn.

Là diễn đàn đầu tiên trong 5 diễn đàn của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021, Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước đã kết nối trực tuyến hơn 300 đại biểu, là thành viên Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước tại Australia, Nepal và một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước Việt Nam được thành lập tháng 6/2021, tập hợp gần 150 thành viên là các cán bộ trong doanh nghiệp ngành nước toàn quốc, cũng như các sinh viên và giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu chuyên ngành cấp thoát nước.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, bà Corinne Cheeseman, Giám đốc Điều hành Hội Nước Australia kỳ vọng sẽ có nhiều các thành viên trong các lĩnh vực tham gia từ hai nước Australia và Việt Nam: “Từ các thách thức hiện tại, trên cơ sở thực tế tại từng quốc gia mạng lưới trẻ sẽ có cơ hội đưa ra các ý tưởng mới và giải pháp cho tương lai”.

Tham gia diễn đàn, bà Sarah Ransom, Trưởng nhóm Đối tác và Tác động của Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia cho biết, Cơ quan Hợp tác ngành nước Australia đã và đang có nhiều hoạt động trong một số dự án về tài nguyên nước và quản lý lũ lụt tại Việt Nam, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật tăng cường quản lý nguồn nước ở khoảng 30 quốc gia thuộc Ấn Độ – Thái Bình Dương và khu vực lân cận.

Lãnh đạo trẻ ngành nước Việt Nam – Australia tham dự diễn đàn trực tuyến.

Trong phiên làm việc của Diễn đàn, Diễn giả từ năm nhóm Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước Nepal – Đông Nam Á – Australia đã đánh giá thách thức về chính sách và kỹ thuật ở các quốc gia đang đối mặt, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể. Đặc biệt, phần thảo luận kết thúc Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về lợi ích và cơ hội tham gia Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam ông Mark Tattersall cho rằng, các cán bộ trẻ ngành nước là nguồn lãnh đạo tương lai của ngành và họ đã lựa chọn công việc một cách sáng suốt, tham gia và thấu hiểu quá khứ và thực tại của công tác cấp nước cũng như các vấn đề đảm bảo sự an toàn và bền vững của nguồn nước và cấp nước trong tương lai.

“Các doanh nghiệp ngành nước của Australia sẽ tham gia và chia sẻ kinh nghiệm cũng như các giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021”, ông Tattersall nói.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm diễn đàn ban đầu dự kiến tổ chức tại ở Hà Nội đã được chuyển thành diễn đàn trực tuyến. Song song với chương trình của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021, còn có Triển lãm Thương mại Trực tuyến có sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp Australia và Việt Nam. Triển lãm giới thiệu những cải tiến mới nhất trong công nghệ cấp thoát nước, quan trắc và giám sát chất lượng nước cũng như các phương thức tiên tiến trong quản lý tài sản và chống thất thoát thất thu nước.

Trên nền tảng trực tuyến, khách tham quan triển lãm có thể gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với các đơn vị triển lãm để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ cũng như khám phá các cơ hội kinh doanh. Các buổi gặp này được phiên dịch viên hỗ trợ.

Đặc biệt, để hỗ trợ hiệu quả cho hợp tác doanh nghiệp, Ban Tổ chức sự kiện thông báo nền tảng gặp gỡ trực tuyến trước mắt sẽ được duy trì tới tháng 3/2022./.

Australia và Việt Nam là đối tác trong các hiệp định thương mại tự do: Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia 7 tháng đầu năm 2021 tăng gần 50% so với cùng kỳ lên 6,88 tỷ USD.

Từ khi quan hệ song phương được nâng lên cấp Đối tác Chiến lược tháng 3/2018, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia 2021 đánh dấu lần đầu tiên có sự tham dự các thành viên chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp ngành nước của hai nước trao đổi về những thách thức cũng như đề xuất các giải pháp và định hướng chính sách, chương trình hợp tác tương lai giữa hai bên.