Làng rau miền Trung hối hả vào vụ Tết

BVR&MT – Những ngày này, các nhà vườn ở miền Trung đang tất bật chăm sóc rau để bảo đảm nguồn cung cho dịp Tết. Dù nhu cầu của thị trường tăng cao, nhưng người trồng rau đều khẳng định không chạy theo số lượng, mà đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.

Người dân làng rau Bàu Tròn hy vọng một mùa rau bội thu. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Vùng chuyên canh rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) có diện tích lên tới gần 50 ha, là một trong những vựa nông sản chủ lực của Quảng Nam, cung cấp nhiều loại rau sạch cho các địa phương lân cận. Thời điểm này ở Bàu Tròn, bờ bãi đã phủ màu xanh mơn mởn của cải non, bồ ngót, mồng tơi… lẫn trong sắc hoa vàng rực rỡ.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ một nhà vườn cho biết, năm nay dù chịu nhiều mưa lũ, nhưng nhờ chủ động nguồn giống cây, nên hầu hết các chủ vườn vẫn bảo đảm nguồn cung rau quả vụ Đông cho thị trường.

Hiện giá đậu cô ve, dưa chuột dao động từ 12.000-20.000 đồng/kg, tuy không cao như các năm, song nông dân vẫn có thu nhập tốt do nông sản được mùa. Đặc biệt, dự báo sức mua những ngày giáp Tết sẽ tăng cao, giá nông sản cũng tăng, nên mọi người đều rất phấn khởi. Với 4 sào rau màu đang vào kỳ thu hoạch, Tết năm nay gia đình chị Thanh có thể thu về từ 14-15 triệu đồng.

Sau lũ lớn, đất vườn được bồi đắp phù sa, nên nhiều giống rau phát triển tốt, không sâu bệnh. Việc giá rau bắt đầu tăng nhẹ cũng đã kích thích người trồng rau tại xã Đại An mạnh dạn đầu tư cho vụ rau Tết. Các loại rau màu được người dân chọn trồng cho vụ này chủ yếu là rau cải, đậu cô ve, dưa chuột, ớt.

Còn HTX rau La Hường – một vựa rau lớn của TP. Đà Nẵng, vụ Đông này đã mở rộng thêm diện tích trông rau để vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Lê Trường Hải, một xã viên của HTX rau La Hường cho biết, hiện thương lái đến mua tại ruộng dao động từ 8.000-9.000 đồng/chục đối với rau cải, mồng tơi 7.000-8.000 đồng/chục, xà lách 10.000 đồng/kg.

Để chuẩn bị cho thị trường Tết, gia đình ông Hải dành 5 ha để trồng rau các loại, nếu thời tiết thuận lợi sẽ thu lãi khoảng hơn 10 triệu đồng. “Dịp cận Tết giá có thể điều chỉnh tăng gấp đôi, nên chúng tôi đang tích cực đẩy mạnh việc chăm sóc để có một mùa rau đạt năng suất cao nhất”, ông Hoàng cho biết.

Các xã viên HTX rau La Hường đang tích cực chăm sóc vựờn rau Tết. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sản xuất theo tiêu chí an toàn

Không chỉ chú trọng việc mở rộng diện tích trồng rau đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm gần đây ở miền Trung, người trồng rau ở làng rau lớn như Bàu Tròn, La Hường, Trà Quế… còn hướng đến tạo ra sản phẩm có thương hiệu rau sạch, an toàn.

Theo nhiều nông dân ở làng rau Trà Quế (TP. Hội An) nhờ học hỏi được phương pháp trồng rau an toàn, người trồng rau không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu, mà chỉ bón rau bằng rong vớt từ sông Đế Võng nằm cách làng vài bước chân.

Để diệt sâu bệnh, nông dân dùng phương pháp thủ công hoặc chăm bón rau bằng phân sinh học.

Khâu làm đất luôn được chú trọng. Sau mỗi vụ rau, dành 3-5 ngày phơi đất và ủ phân chuồng; trồng rau trong nhà lưới để hạn chế nắng và giảm tác động của mưa to làm dập lá rau. Bà con cũng giảm dần các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu độc hại để nguồn rau cung ứng cho thị trường được an toàn.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX rau La Hường cho biết, nhờ hướng đến sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên năm nay dù đã mở rộng diện tích, rau La Hường vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường.

Mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn rau, củ, quả các loại như xà lách, mồng tơi, cải ngọt…Tết đến, có thể tăng lên 2 tấn. Dù nhu cầu tăng cao, nhưng người nông dân không vì thế mà chạy theo số lượng, yếu tố an toàn vẫn phải đặt lên trên hết.

“Nhờ được Sở NN&PTNT chuyển giao, hướng dẫn các kỹ thuật trồng rau an toàn và biết áp dụng vào sản xuất, nên những năm gần đây thu nhập của các xã viên đã được nâng cao, bà con yên tâm sống với nghề của mình”, ông Hoàng chia sẻ.