Làng quất cảnh Tứ Liên hối hả vụ Tết

BVR&MT – Ngoài hoa đào, hoa mai, quất cũng là loại cây được nhiều người lựa chọn cho những ngày tết. Nổi tiếng khắp đất Hà Thành là làng quất cảnh Tứ Liên, những ngày này cũng trở nên nhộn nhịp, hối hả hơn bao giờ hết.

Năm nay cây cho quả to đều và đẹp.
Năm nay cây cho quả to đều và đẹp.

Lâu nay, nhắc đến quất cảnh là nhắc Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội), ở đây có nhà đã bốn đời làm nghề trồng quất cảnh. Hiện trong làng Tứ Liên, diện tích đất nông nghiệp vào khoảng hơn 100ha . Trong đó, hơn 30ha là diện tích trồng quất cảnh với số hộ dân tham gia trồng quất tính đến năm 2019 khoảng hơn 500 hộ thu hút gần 1.000 lao động địa phương. Với tư duy đổi mới của các chủ vườn, sản lượng quất ngày càng tăng, các kiểu dáng khác nhau, theo chủ đề linh vật của từng năm. Người trồng quất cảnh của làng đã nhận ra xu hướng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng quất truyền thống, đó là trồng quất thế, quất bon-sai.

Nhộn nhịp những chuyến xe chở quất tại làng quất Tứ Liên.
Nhộn nhịp những chuyến xe chở quất tại làng quất Tứ Liên.

Theo đánh giá của nhà vườn về làng quất, thời tiết rét đậm ảnh hưởng tương đối đến sự phát triển của cây, quả chín sớm. Với nhà vườn Phương An, số gốc quất đặt trước tương đối nhiều. Thương lái đã đặt tới 200 bình với giá buôn từ 700.000 – 1.000.000/cây, tùy vào kích thước từng loại, và đang trong quá trình vận chuyển từ vườn về. Cũng theo chị Phương – chủ vườn: “Năm nay cây cho quả quất to, đẹp và đều. Khách buôn có mà khách bán lẻ cũng có. Tuy nhiên do chín sớm nên nhiều vườn cũng có nguy cơ cao đổ bỏ”.

Sản phẩm "trâu vàng cõng quất bonsai" thu hút người mua.
Sản phẩm “trâu vàng cõng quất bonsai” thu hút người mua.

Còn nửa tháng nữa là tới tết nguyên đán, lượng khách đổ về làng quất nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Có nhiều mẫu mã, khích thước rất dễ để khách hàng lựa chọn. Theo anh Ngô Thắng – khách mua cây cho biết: “Việc mua tại vườn sẽ rẻ hơn mua ngoài chợ vì không phải qua trung gian. Đến đây mình cũng được lựa chọn tùy thích với nhiều mẫu mã, kích thước cây và giá cả cũng thoải mái hơn”.

Hiện nay, các loại quất bonsai ở làng quất được khách hàng lựa chọn nhiều, tiếp đến là những cây được tạo dáng và đánh quất vào lọ, chum nhỏ. Xu hướng người tiêu dùng cũng thích những cây bonsai nhỏ nhắn mà trĩu quả, không chiếm dụng nhiều không gian nhưng vẫn tạo được không khí Tết ấm cúng. Một cây quất bonsai có giá từ 300.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng/cây. Đặc biệt năm nay còn có sản phẩm “trâu vàng cõng quất bonsai” vô cùng thu hút người mua. Do trồng cây đòi hỏi kinh nghiệm nên số lượng “trâu vàng” có hạn. Giá thành cho một “chú trâu cõng quất” rơi vào khoảng 2.000.000 – 2.500.000 đồng.

Khách lựa chọn đến tận vườn mua thay vì ra chợ.
Khách lựa chọn đến tận vườn mua thay vì ra chợ.

Phần lớn cây ở mỗi vườn đều được cho vào bình trước đó một đến hai tháng. Tạo thế cho cây tốn nhiều công sức của nhà vườn nhưng giá thành được hơn gấp hai, gấp ba lần so với dạng truyền thống. Ông Trần Văn Đang, người trồng quất cảnh có tiếng ở Tứ Liên, chia sẻ, một cây quất dáng thông mà người mua ưng ý chọn phải là cây có quả phân bổ đều khắp tán, vì vậy công đoạn gò cây tạo thế, tạo dáng là cực kỳ quan trọng, nó quyết định cây quất ấy có được giá tiền, nhiều người thích hay không. Chẳng vậy mà khi gò cây, người làm không được để một khoảng nào trên tán cây bị thưa vẹt quả, bị lép, hoặc lệch tán… Nếu không thì làng quất sẽ mất giá rất nhiều.

Nhiều bình quất có giá lên đến chục triệu đồng.
Nhiều bình quất có giá lên đến chục triệu đồng.

Năm nay nhìn chung giá cây ở làng quất không có nhiều biến động, tùy thuộc vào từng khích thước và thế tạo dáng của cây. Cây nhỏ có bình khoảng 300.000 – 600.000 đồng/cây. Loại cao hơn và tạo dáng cũng có nhiều giá khác nhau, có những cây cổ thụ lên tới cả chục triệu đồng.

Hà Linh