Làng hoa Tây Tựu giữa “mùa” Covid-19

BVR&MT – Những ngày này, thủ phủ hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đang vào vụ thu hoạch. Mặc dù chịu ảnh hưởng chung do diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, tuy nhiên người trồng hoa Tây Tựu vẫn tích cực trên những cánh đồng của mình.

Mê Linh – Hà Nội: Người trồng hoa có nguy cơ phá sản vì dịch Covid-19

Hiệp Thuận (Phúc Thọ – Hà Nội): Dâu vào mùa vụ bán rẻ như cho

Tây Tựu trước kia là làng Đăm, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km về phía Tây. Đây là ngôi làng có truyền thống văn hóa và sản xuất lâu đời. Nghề trồng hoa ở Tây Tựu được hình thành từ năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90, người dân mới bắt đầu tập trung trồng hoa.
Qua gần 100 năm làm nghề, năm 2017, làng hoa Tây Tựu được công nhận và vinh danh là làng nghề truyền thống tại Hà Nội. Với diện tích hơn 500 ha, trên địa bàn phường trồng đa dạng các loại hoa như hoa ly, hoa hồng, hoa cúc,… mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Dọc cung đường dẫn vào làng là những vườn hoa cúc ngút ngàn vàng óng đang vào độ thu hoạch.
Theo ông Đặng Trần Phi – Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, mặc dù đang trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá hoa sụt giảm so với năm trước, tuy nhiên trên địa bàn thương lái vẫn đến thu mua nhiều và vận chuyển đi khắp các tỉnh thành. Việc buôn bán của người dân vẫn tương đối ổn định.
Gia đình bà Hạnh canh tác khoảng 3 ha trồng hoa hồng, cho thu hoạch quanh năm. Thời điểm này, giá hoa giao động từ 1.000 – 1.200 đồng/bông. Mỗi ngày bà cắt khoảng 400 bông/sào. “Tùy vào hôm thương lái đến mua nhiều hay ít, giá bán buôn cứ 100.000 đồng – 120.000 đồng/bó(100 bông). Gia đình tôi cứ bán túc tắc”, bà Hạnh chia sẻ.
Hoa loa kèn và hoa ly đang là loại hoa mang lại thu nhập cao cho người dân. Gia đình anh Huy cũng đang vào vụ thu hoạch  hoa loa kèn. Theo anh, giá hoa loa kèn hiện tại là 2000 đồng/bông, khoảng 8.000-10.000 đồng/cành, nhiều khách đến tận vườn để hỏi mua.
Có thể thấy, mặc dù chịu ảnh hưởng chung do diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, tuy nhiên so với nhiều làng trồng hoa ngắn ngày của thủ đô như: Mê Linh (huyện Mê Linh), Liên Mạc (Bắc Từ Liêm), Hạ Mỗ (Đan Phượng), Kim Chung (Đông Anh)… người trồng hoa Tây Tựu vẫn tìm được đầu ra cho nông sản đặc trưng của địa phương nhờ uy tín về thương hiệu và sự đổi mới trong tư duy kinh doanh khi chủ động áp dụng công nghệ sản xuất mới, đa dạng hóa giống hoa hay phát triển hệ thống bán hàng online.

Hà Linh