Lắng đọng Lễ phát động Tuyên truyền Bảo vệ rừng và Môi trường kết hợp tặng qùa cho học sinh Y Tý, Lào Cai lần thứ 20

BVR&MT – Ngày 28/10, Chi hội Nhà báo Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Bát Xát tổ chức “Lễ Phát động Tuyên truyền Bảo vệ rừng và Bảo vệ môi trường tài nguyên” – kết hợp tặng quà cho học sinh tại Trường PTDTBT THCS Y Tý – Trường PTDTBT Tiểu học Y Tý tại thôn Ngải Trồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần thứ 20 năm 2022.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Quang Vinh, Phó Phòng Giáo dục huyện Bát Xát; ông Hầu A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Y Tý; ông Trần Mạnh Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng Y Tý; ông Lục Thượng Đại, Phó Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, Đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Y Tý; Công an xã, các ban ngành, đoàn thể xã; Các doanh nghiệp; Ban Giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo cùng đông đủ các em học sinh hai trường; Ông Đặng Đình Thiện, Trưởng Ban tổ chức (Thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường) và tập thể Cán bộ phóng viên, Hội viên Nhà báo, Cộng tác viên của cơ quan báo chí và đặc biệt đông đảo các doanh nghiệp, cá nhân đến từ các tỉnh TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Thủ Đức, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đặng Đình Thiện, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Việt Nam là một trong 12 Trung tâm đa dạng sinh học, một trong 16 Quốc gia sở hữu sự đa dạng sinh học cao nhất trên toàn cầu với các nguồn gen quý, hiếm. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái về đa dạng sinh học cùng với những thách thức to lớn khác như đại dịch Covid-19, ô nhiễm môi trường và nguồn nước, suy thoái đất đai, mất rừng, rác thải nhựa đại dương và những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu. Thực trạng đó buộc chúng ta phải nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường tài nguyên, bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Nhà báo Đặng Đình Thiện, Thư ký Chi hội Nhà báo Bảo vệ Rừng và Môi trường – Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Phát động Tuyên truyền Bảo vệ Rừng và Bảo vệ Môi trường, Tài nguyên” – Kết hợp tặng quà cho học sinh Trường PTDTBT THCS Y Tý – Trường PTDTBT TH Y Tý, thôn Ngải Trồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần thứ 20 năm 2022. Chương trình mang tính chính trị, xã hội, có ý nghĩa sâu sắc, nhân văn được tổ chức thường xuyên nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng đến các em học sinh và cộng đồng xã hội về pháp luật cũng như công tác trồng, chăm sóc và Bảo vệ Rừng và bảo vệ Môi trường tài nguyên; đồng thời thực hiện trách nhiệm của Nhà báo với cộng đồng, là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, doanh nghiệp được trải nghiệm, giao lưu thực tế cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới”, ông Đặng Đình Thiện nhấn mạnh.

Ông Lục Thượng Đại, Phó Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ông Lục Thượng Đại, Phó Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã phát biểu tuyên truyền trực tiếp đến các em học sinh về nâng cao ý thức về bảo vệ rừng và môi trường. Theo đó, rừng là tài nguyên quý báu của dân tộc, là nơi trú ngụ của nhiều loài động thực vật quý hiếm, rừng cung cấp gỗ cho đời sống sinh hoạt của con người, giúp điều hòa không khí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước cho chúng ta, giúp ngăn chặn các hiện tượng thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất… Rừng có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống như vậy nên việc bảo vệ rừng không chỉ là ý thức, trách nhiệm mà phải trở thành hành động của mọi tầng lớp xã hội.

Với ý nghĩa trên, Ban tổ chức khuyến khích các em bằng hành động thiết thực của mình, góp sức nhỏ của mình trong công cuộc cải tạo, bảo vệ rừng và môi trường, từ đó lan tỏa những hành động đẹp, ý nghĩa đó đến gia đình, người thân và cộng đồng xung quanh cùng chung tay bảo vệ “lá phối xanh” của nhân loại.

Nhân dịp này, các Doanh nghiệp, cùng các cá nhân đã trực tiếp trao các suất học bổng trị giá 143.000.000 triệu đồng bao gồm: tiền mặt, 3.000 tập vở, 350 chiếc ba lô, 150 hộp bút chì màu (đều được sản xuất mới chất lượng cao), 2.000 hộp sữa tươi Vinamilk, bánh kẹo,,, cho các em học sinh Trường PTDT BT THCS Y Tý – Trường Tiểu học Y Tý và Trường Mầm non xã Y TÝ. Đây là những món quà tuy nhỏ bé nhưng hết sức thiết thực, mang nhiều tình cảm, nhiều cảm xúc của các thành viên đoàn vượt hàng trăm cây số trên nhiều tỉnh thành xa xôi để được đặt chân đến mái trường thân yêu nơi các em đang cố gắng phấn đấu rèn luyện học tập, vui chơi mỗi ngày với hy vọng các em sẽ đạt được những ước mơ, hoài bão của mình để có tương lai xán lạn, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 100 chiếc bóng đèn Led cho UBND xã Y Tý; Đồn Biên phòng Y Tý, Hạt Kiểm lâm Y Tý, Phòng Giáo dục huyện Bát Xát nhằm hỗ trợ các đơn vị cải thiện phần nào cơ sở vật chất, đáp ứng tốt hơn nữa cho việc thực hiện nhiệm vụ và công tác chuyên môn nơi vùng sâu vùng xa biên cương của tổ quốc.

Kết thúc chương trình, thay mặt toàn thể cán bộ, nhân dân địa phương, các thầy cô giáo cũng như các em học sinh, ông Hầu A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Y Tý đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà báo đã chia sẻ hết sức thiết thực những khó khăn, thiếu thốn đến các em học sinh.

Ông Hầu A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Y Tý.

“Đây không đơn thuần chỉ là việc trao những phần quà giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn thể hiện nét đẹp, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta và thực hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa sự nghiệp giáo dục. Những tấm lòng cao đẹp của cán bộ nhà báo, phóng viên, cộng tác viên cơ quan báo chí, các doanh nghiệp, cá nhân tham gia đồng hành và tài trợ chắc chắn có tác động không nhỏ tới hoạt động giáo dục của tỉnh Lào Cai, phong trào giáo dục huyện Bát Xát nói chung mà còn có tác động lớn tới phong trào dạy tốt – học tốt của Trường PTDTBT TH Y tý và PTDTBT THCS Y Tý. Tiếp thêm sức mạnh và ý chí để các em vững bước trên con đường học tập”, ông Sinh khẳng định.

Đại diện Ban tổ chức, Chính quyền địa phương và Nhà trường trao Giấy chứng nhận cho các Doanh nghiệp, cá nhân đã có đóng góp cho thành công của chương trình.

Cũng trong dịp này, Đoàn đã kết hợp hành trình trải nghiệm đầy thú vị dành cho các thành viên khi đến thăm Chợ phiên Y Tý với những nét văn hoá mang đậm truyền thống của người dân vùng cao; Khám phá, tìm hiểu đời sống văn hóa người dân bản địa thị xã Sapa (thăm bản Cát Cát, thác Bạc, thác Tình yêu; Khám phá Chợ tình Sapa, hòa mình cùng Sapa về đêm); Chinh phục đỉnh Fansipan có độ cao 3.143m, là ngọn núi cao nhất Việt Nam, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” do Tập đoàn Sun Group tài trợ.

Chương trình Trải nghiệm thực tế – Kết hợp tặng quà cho các em học sinh tại Trường PTDT BT THCS Y Tý – Trường Tiểu học Y Tý tại thôn Ngải Trồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần thứ 20 năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những Doanh nghiệp, cá nhân, cộng tác viên đã đồng hành và tài trợ cho chương trình, cụ thể dưới đây:

Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk; Tập đoàn Sun Group; Công ty TNHH TMDV Nhật Nam; Công ty TNHH TMDV Asia Vina; Công ty TNHH TMDV CNTT Đất Việt; Công ty TNHH Nội thất Đại Hoà Phát; Công ty TNHH TCC Group; Công ty CP Giáo Dục Hội Nhập Quốc Tế VN; Công ty CP Phát Hưng Thịnh; Công ty TNHH TMDV và Du lịch  Anh Thư Sài Gòn; Công ty TNHH Oto Việt Nhật – Subaru Đồng Nai; Ban dự án Nước sạch và Môi trường – VP đại diện Công ty CP TM BIG C Sài Gòn; Công ty TNHH Bình Minh Phát; Công ty TNHH CN & TM Lạc Hồng; Công ty CP CN và Khoa học Bảo An; Công ty CP Dược mỹ phẩm HUNASCO; Công ty CP Illot; Công ty TNHH XNK Nuga Vina  cùng các anh chị: Nguyễn Văn Trung; Nguyễn Thị Đào; Trần Tùng Long; Võ Thị Hồng; Nguyễn Thu Trang; Lê Anh Tuấn; Nguyễn Hữu Hà; Lê Văn Sang; Phạm Quang Phúc; Lê Thị Tuyết Vy; Nguyễn Trần Tuấn Trung; Nguyễn Hữu Trung.

Một số hình ảnh ý nghĩa được ghi nhận tại buổi Lễ:

Những tiết mục văn nghệ đầy màu sắc và vẻ đẹp truyền thống của người dân tộc Mông tại Y Tý được thầy cô và các em học sinh chuẩn bị công phu chào đón Đoàn.
Các đại biểu tham dự tại buổi Lễ.

Nhiều phần quà ý nghĩa bao gồm: học bổng, ba lô, vở học sinh, sữa tươi, bánh kẹo, bóng đèn… được các Nhà báo, doanh nghiệp trao tặng tận tay cho các em.
Trải nghiệm Chợ phiên Y Tý.

Nét đẹp thơ mộng của bản Cát Cát – Sa Pa.
Hoà mình vào núi rừng Tây Bắc hùng vĩ trong hành trình chinh phục đỉnh Fansipan – “Nóc nhà Đông Dương”.

Trân trọng kính mời xem tiếp Phóng sự Media TV “Nâng bước chân em đến trường nơi vùng cao Y Tý” được phát sóng vào ngày 8/11/2022 

BAN BIÊN TẬP