Làng đào Nhật Tân “đìu hiu”, vắng bóng người mua

Bài viết nằm trong chuyên đề chào Xuân Nhâm Dần 2022:

BVR&MT – Tết Nguyên Đán đang đến thật gần, thế nhưng khác với sự nhộn nhịp của mọi năm, làng đào Nhật Tân năm nay vắng bóng người mua hơn so với những năm trước. Nhiều vườn đào vẫn đang trong tình trạng “ế ẩm”, ngồi chờ trong hy vọng.

Tin bài liên quan:

Bài 1: Lâm nghiệp vượt khó, tăng tốc

Bài 2: Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu rực đỏ đón xuân

Bài 3: Hà Nội: Trồng loại quả không ăn được, nông dân vẫn lời được trăm triệu mỗi năm

Bài 4: “Mùa vàng” về làng Phú Diễn dịp cận Tết

Là một trong những vùng trồng hoa lâu đời của Hà Nội, làng đào Nhật Tân vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ xa xưa. Đến nay, đào Nhật Tân đã trở thành món quà tinh thần không thể thiếu của người dân Thủ Đô mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thời điểm này, nhiều vườn đào tại làng đào Nhật Tân đã hoàn tất các công việc để sẵn sàng phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh của người dân Thủ Đô dịp Tết, không khí tại vườn trở nên nhộn nhịp, tất bật hơn.

Thời tiết năm nay được cho là thuận lợi cho sự phát triển của cây, hoa nở rộ đúng dịp Tết. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của người trồng đào là sức mua của thị trường đang trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhất.

Theo chia sẻ của chị Hường (chủ vườn đào Hường Cộng – quận Tây Hồ, Hà Nội): “Đào năm nay không bị mất giá, tuy nhiên sức mua chậm hơn nhiều so với mọi năm. Nhiều nhà vườn ở đây chỉ có lác đác vài người mua, vẫn chưa thấy tấp nập”.

Tại vườn chị Hường, một số chậu đào “khủng” đã cho khách thuê với giá khoảng 3.000.000 – 10.000.000đ/cây, tùy theo độ đẹp, tuổi đời của cây. Hơn nửa số cây còn lại vẫn “chưa có chủ”.

Cùng chung lo lắng, vườn đào nhà cô Thơm (phường Phú Thượng, Tây Hồ) trồng khoảng hơn 500 gốc. Trong đó, có khoảng hơn trăm gốc đã có khách đặt mua. Tiểu thương ở các vùng lân cận tới mua giảm đi nhiều, gia đình cô đau đáu nỗi lo không bán được bởi công sức chăm nom cả năm chỉ trông chờ vào vụ cuối năm.

Tại chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) hiếm thấy khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu mặc dù chỉ còn hơn 20 ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán.

Nhiều cành lê, mận “xúng xính” xuống phố phục vụ người dân chơi Tết. Thế nhưng, nhiều ngày qua vẫn nằm lặng lẽ một góc chờ người mua.

Đào Thúy