Lan tỏa chương trình ‘Đổi rác thải nhựa lấy quà’ nơi vùng cao

BVR&MT – Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Tỉnh Đoàn Lai Châu phát động, Huyện Đoàn Phong Thổ đã phối hợp với Đoàn xã Sin Suối Hồ tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà” tại chợ phiên Sin Suối Hồ.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Phong Thổ phối hợp với Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ trao quà cho người dân, trẻ em khi đến đổi nhựa.

Đây là chương trình lần đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân biên giới và kỳ vọng có thể thay đổi thói quen phân loại rác tại nguồn.

Bản Sin Suối Hồ, xã biên giới Sin Suối Hồ là một bản du lịch cộng đồng đặc trưng của tỉnh Lai Châu. Nhằm hạn chế rác thải nhựa, nâng cao nhận thức của người dân biên giới trong phân loại rác thải nhựa, hướng tới xây dựng bản du lịch xanh – sạch – đẹp, thu hút khách du lịch, Huyện Đoàn Phong Thổ đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”. Hình thức hoạt động cụ thể của chương trình là người dân mang các vật dụng bằng nhựa, giấy vụn đã qua sử dụng đến điểm tổ chức để đổi lấy quà. Với chương trình này, không những giảm rác thải ra môi trường, bà con sẽ dần hình thành được thói quen, xem đó là việc làm có ích và vận động, tuyên truyền mọi người cùng thực hiện.

Anh Đào Đức Định, Bí thư Huyện Doàn Phong Thổ cho biết: Hoạt động ra quân thực hiện chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa, tiến tới loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa; đồng thời tuyên truyền hướng dẫn đồng bào thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và phòng, chống dịch COVID-19. Chương trình được thực hiện từ ngày 21 – 31/7. Nhiều người dân trên địa bàn xã Sin Suối Hồ đã mang các vật dụng bằng nhựa như chai nhựa, thau, rổ nhựa, giấy vụn đã qua sử dụng đến điểm đổi rác để lấy quà. Quà tặng được chuẩn bị sẵn gồm một túi xà phòng diệt khuẩn Lifebuoy, một chai nước rửa tay sát khuẩn khô và 5 khẩu trang y tế.

Chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà” không chỉ thu hút người dân mà còn có nhiều trẻ em xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) tham gia hưởng ứng.

Nhìn hình ảnh người dân và trẻ em xã Sin Suối Hồ tay xách những bịch giấy vụn, túi chai lọ nhựa đã qua sử dụng đến điểm đổi rác lấy quà, nét mặt ai cũng hào hứng, vui vẻ. Cầm túi quà vừa đổi được trên tay, bà Sùng Thị Ké (ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ) vui vẻ nói: Được Đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động thu gom rác thải sẽ được đổi lấy quà, gia đình bà đã tận dụng, nhặt những chai nhựa ở trên đường và của gia đình để gom đi đổi. Mô hình này thật sự rất có ý nghĩa, vừa giảm thiểu việc vứt rác bừa bãi, vừa có thể đổi được quà thiết thực, sử dụng trong gia đình.

Bà Hảng Thị Nú (bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ) chia sẻ: Bà thấy chương trình hữu ích, nâng cao ý thức mọi người sử dụng rác thải nhựa hợp lý. Lúc đầu, nhiều người chưa biết, nhưng qua truyền tai nhau, tất cả người dân trong bản đã nhặt hết rác ở nhà và ngoài đường, chợ đem ra đổi. Đặc biệt, nhiều trẻ em trong xã Sin Suồi Hồ đã hào hứng và lượm chai nhựa đem đi đổi quà.

Sau 10 ngày phát động, lượng rác thải nhựa thu về là hơn 120 kg nhựa các loại. Các loại rác thải nhựa thu gom được Huyện Đoàn quy đổi thành tiền mặt và hỗ trợ vật tư y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Phong Thổ.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Phong Thổ, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Huyện Đoàn Phong Thổ sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hiệu quả của mô hình tới toàn bộ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Thổ cũng như toàn tỉnh Lai Châu. Qua đó, đẩy mạnh tuyên tuyền, giáo dục góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư nơi vùng cao.