Lần đầu tiên Hải Dương tổ chức lễ hội thu hái cà rốt

BVR&MT – Nhân dịp đầu xuân năm mới và để khởi đầu cho một vụ mùa bội thu, xuất khẩu được thắng lợi, chiều 15/2, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội thu hoạch cà rốt năm 2022 tại xã Đức Chính ( huyện Cẩm Giàng), nơi luôn được mệnh danh là vựa cà rốt chất lượng của nông sản khu vực phía Bắc.

Tham dự lễ hội có Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Lê Minh Hoan; ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ; Chủ tịch tỉnh ông Triệu Thế Hùng cùng một số lãnh đạo ban ngành các cấp và các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Được biết, Cẩm Giàng là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái, ban tặng nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng. Bốn bề được bồi đắp bởi phù sa của 14 dòng sông lớn; nông dân chăm chỉ, cần cù, có truyền thống, kinh nghiệm làm nông nghiệp từ nhiều đời nay. Sự kết hợp giữa tinh hoa của đất trời cùng với bàn tay, sự sáng tạo của người nông dân. Tất cả như được hòa quyện lại để tạo nên những sản phẩm truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa xứ Đông nổi tiếng trứ danh, trong đó không thể không nhắc đến cà rốt Cẩm Giàng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm quan các sản phẩm chế biến từ cà rốt.

Hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao cùng thời tiết khí hậu ôn hòa đã tạo lên chất lượng riêng biệt cho cà rốt Hải Dương với độ giòn và vị ngon ngọt khác biệt hẳn so với cà rốt của bất cứ nơi đâu mặc dù cùng một giống cây. Từ đó hình thành những cánh đồng cà rốt thẳng cánh cò bay trên vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và sông Kinh Thầy với năng suất, chất lượng cao. Từ đây, sản phẩm cà rốt đã tỏa đi muôn nơi, nhất là các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Malaysia và thị trường Trung Đông.

Chủ tịch Tỉnh Hải Dương ông Triệu Thế Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng khẳng định: “Cà rốt là 1 trong 8 nông sản chủ lực của Hải Dương, được định hướng phát triển theo mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn và ứng dụng công nghệ cao. Cà rốt được trồng chủ yếu ở một số xã của các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và TP Chí Linh, tạo nên những cánh đồng cà rốt bạt ngàn trên vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và Kinh Thầy. Diện tích gieo trồng cà rốt hằng năm của Hải Dương khoảng 1.600 ha với sản lượng ước đạt trên 80.000 tấn. Do sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn: VietGAP, GlobalGAP nên 80% sản lượng được xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực EU, Trung Đông…”

Đặc biệt, chọn thời điểm những ngày đầu năm mới để tổ chức lễ hội, ông Hùng chia sẻ thêm: “Lễ hội thu hoạch cà rốt được tỉnh chọn tổ chức vào dịp đầu xuân để tỏ lòng thành kính với đất trời đã ưu đãi điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự tôn kính với cha ông đã đúc rút, gìn giữ và trao truyền kinh nghiệm trồng cà rốt cho thế hệ sau. Lễ hội cũng là dịp cầu mong mùa vụ tiếp theo được mưa thuận, gió hòa, cà rốt bội thu, được mùa, được giá. Thông qua lễ hội, tỉnh cũng mong muốn được quảng bá, giới thiệu sản phẩm cà rốt, để nông sản chủ lực của tỉnh vươn tầm quốc tế”.

Diễn ra trong khuôn khổ của chương trình là sự mới lạ lần đầu tiên là lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ, tọa lạc ngoài bãi sông Thái Bình để tỏ lòng thành kính với đất trời, tổ tiên và cầu mong những mùa vụ bội thu. Từ đó, người trồng cà rốt sẽ gắn bó với ruộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời kỳ mới.

Cuộc thi hái cà rốt.

Nhằm khích lệ tinh thần lao động hăng say trong mùa thu hoạch cà rốt và để khách thập phương, nhất là người nước ngoài được trải nghiệm văn hóa sản xuất nông nghiệp của Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Lễ hội đã tổ chức cuộc thi thu hoạch cà rốt. Đây cũng là dịp để quảng bá chất lượng, thương hiệu và kích cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cà rốt. Cuộc thi gồm 5 đội do NSƯT Đăng Dương, danh hài Bình Trọng và 3 cầu thủ bóng đá người Hải Dương là Hoàng Đức, Trọng Đại, Đức Chiến làm đội trưởng. Các thành viên trong mỗi đội gồm 2 nông dân và 3 người nước ngoài. Kết quả, các giải thưởng thu hoạch được cà rốt to nhất, đẹp nhất, kỹ thuật nhất, nhanh nhất, đồng đều nhất được chia đều cho các đội.

Bộ trưởng Lê Mình Hoan thăm nhà máy chế biến cà rốt

Sau cuộc thi, ông Lê Minh Hoan Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng ông Phạm Xuân Thăng và các khách mời đã đến thăm nhà máy chế biến cà rốt tiêu biểu tại xã Đức Chính và cắt băng đưa sản phẩm cà rốt của tỉnh Hải Dương xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Trung Đông…

Các đại biểu cắt băng xuất khẩu cà rốt năm 2022.

Trong chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã tới thăm và  làm việc tại xã Bạch Đằng, một trong 02 xã đầu tiên của tỉnh Hải Dương về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Tại đây, Bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm, mục tiêu, phương hướng và truyền đạt cảm hứng, kinh nghiệm về nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Quỳnh Anh