Làm rõ nguyên nhân hàng chục tấn cá chết trắng hồ thủy điện PleiKrông

BVR&MT – Sáng 13/7, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND huyện Đắk Hà lập đoàn kiểm tra xác minh hiện tượng cá lồng chết bất thường tại lòng hồ thủy điện PleiKrông thuộc địa bàn huyện Đắk Hà , làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm (nếu có) và tiến hành xử lý theo quy định, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất là ngày 14/7.

Hàng chục tấn cá chết nổi đầy mặt hồ thủy điện PleiKrông.

Trước đó, trong hai ngày 11 và 12/7, theo phản ánh của các hộ dân nuôi cá bè trên lòng hồ thủy điện Plei Krông thuộc làng Long Loi, thị trấn Đắk Hà và làng Kon Gung, Đác Mút, xã Đác Mar, huyện Đắk Hà , hàng loạt cá nuôi của các hộ dân trên lòng hồ chết nổi trắng mặt sông.

Nguyên nhân ban đầu theo các hộ nuôi cá tại đây cho biết, là do nước lòng hồ thủy điện Plei Krông rút cạn một cách đột ngột. Chỉ trong vòng hơn một ngày, mực nước trên lòng hồ rút cạn hơn bốn mét dẫn đến các lồng cá thiếu ô-xy chết hàng loạt.

Anh Vũ Đình Tân, một nông dân nuôi cá lồng bè tại đây cho biết: Nhìn thấy cá chết hàng loạt mà không cứu được. Cá chết chủ yếu là diêu hồng và trắm cỏ. Các lồng bè này đã đến kỳ thu hoạch nên cá dày đặc lồng, mỗi con cá diêu hồng trung bình nặng từ 0,4 đến 0,5 kg; cá trắm nặng 2 đến 5 kg. Ước tính có khoảng 100 tấn cá chết.

Nhiều người dân thẫn thờ vì sau một đêm bao nhiêu tài sản đổ vào bè cá đã bị mất trắng.

Thiệt hại nặng nhất là hộ ông Trần Văn Tuấn, ở thôn Long Loi, thị trấn Đắk Hà, với khoảng 24 tấn cá bị chết, thiệt hại gần một tỷ đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà cùng các phòng ban của huyện đã có mặt tại hiện trường tìm hiểu nguyên nhân; lấy mẫu cá, mẫu nước, nắm bắt tình hình thiệt hại của các hộ dân, đồng thời động viên các hộ nuôi cá.

Ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà cho biết, huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh điều tra làm rõ nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt trên các lồng bè như vậy, vì đây là hiện tượng lạ các hộ nuôi cá ở đây đã 10 năm chưa hề xảy ra.

Trước mắt, huyện huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân du kích xã phối hợp bà con nuôi cá thu gom lượng cá chết, tránh gây ô nhiễm môi trường, đồng thời có kế hoạch hỗ trợ bà con bị thiệt hại nặng; đề nghị các ngân hàng thương mại cho vay giãn nợ, khoanh nợ, tạo điều kiện cho bà con tiếp tục vay vốn đầu tư.