Làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

BVR&MT – Năm 2008 sau khi tìm hiểu mô hình nuôi chim bồ câu Pháp từ một người bạn, anh Nguyễn Văn Mười, thôn Núm, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang đã quyết định xây dựng chuồng trại nuôi chim bồ câu với mong muốn thoát nghèo, ổn định cuộc sống cho cả gia đình.

Thời gian đầu anh gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức về chăn nuôi, lại gặp phải dịch bệnh khiến số chim bố mẹ và chim non mới nở chết gần hết. Sau một thời gian không ngừng học hỏi, sáng tạo, nghiên cứu mô hình nuôi chim bồ câu của nhiều gia đình và tham khảo trên truyền hình, hiện nay gia đình anh Mười xây dựng được đàn chim có quy mô lớn với trên 200 đôi chim sinh sản, khoảng 40-50 đôi chim hậu bị. Mỗi tháng sinh sản được 160 đôi chim con. Bình quân một đôi chim ra ràng anh bán với giá 120.000 đồng/đôi, chim hậu bị 2 tháng tuổi anh bán 160.000 đồng/đôi. Hàng tháng trừ chi phí, thu nhập từ nuôi chim bồ câu pháp của gia đình anh giao động từ 10-12 triệu/tháng. Đến nay, gia đình anh không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành hộ làm kinh tế giỏi của địa phương.

Mô hình nuôi bồ câu đã giúp gia đình anh Mười thoát nghèo và có nguồn thu nhập cao.

Là một người tỷ mỉ, chịu khó tìm tòi, học hỏi, sau khi nghiên cứu tập tính của chim bồ câu, anh Mười đã can thiệp vào tập tính để thay đổi thói quen của chim bồ câu, nhằm nâng cao năng xuất và khai thác tối đa hiệu quả mà chúng mang lại.

Anh Mười cho biết ban đầu anh chỉ nuôi thí điểm vài chục đôi sinh sản trong điều kiện nuôi tự nhiên thì 45 ngày mới được một lứa. Hơn nữa, khi nuôi quần thể, chim sống bầy đàn, không kiểm soát được cặp nào sinh sản tốt, cặp nào sinh sản kém, nhất là những con trống cồ (hay làm dập trứng và dẫm chết chim con). Dần dần anh tìm cách tách từng đôi nuôi riêng và đầu tư máy ấp trứng để rút ngắn khoảng cách giữa các lứa đẻ. Khi chim đẻ quả trứng đầu tiên anh nhặt trứng thật đưa vào máy ấp rồi đưa trứng giả vào ổ cho chim đẻ tiếp. Trong điều kiện bình thường một đôi chim bố mẹ chỉ đẻ hai trứng và nuôi tối đa hai chim con nhưng với cách can thiệp của anh mỗi cặp chim bố mẹ có thể nuôi tối đa 3-4 chim con/lứa. Cứ như vậy, trang trại nhà anh ngày càng mở rộng, số lượng chim ngày càng tăng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi anh Mười cho biết, để đàn chim sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh định kỳ thì cần phòng bệnh cho đàn chim và vệ sinh khử trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Yếu tố quan trọng trong xây dựng nơi nuôi chim bồ câu là phải kín gió, có mái che nhưng đủ ánh sáng và sạch sẽ. Muốn chim lớn nhanh, khỏe mạnh, không bị bệnh thì mật độ nuôi phải bảo đảm từ 6 – 8 con/m2 và phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Đặc biệt người nuôi cần biết cách phòng bệnh, chim bồ câu chủ yếu mắc 3 bệnh chính đó là Newcasle, đậu và bệnh về đường hô hấp, chính vì thế cần phải tiêm thuốc phòng bệnh cho chim hàng năm. Thức ăn cho chim bồ câu chủ yếu là các loại: thóc, ngô và thức ăn hỗn hợp tùy theo giai đoạn mà trộn theo một tỷ lệ nhất định. Giai đoạn chim non nếu chim ăn nhiều loại thức ăn nào thì tăng thêm loại đó trong khẩu phần ăn, nếu chim hậu bị chuẩn bị vào đẻ thì khống chế khẩu phần thức ăn tránh trường hợp chim ăn nhiều dẫn đến quá béo sẽ đẻ kém.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi chim bồ câu, giờ đây anh Mười có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. Tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, hàng năm anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nói chung và nuôi chim bồ câu nói riêng. Theo anh, với quy mô đàn của gia đình hiện nay chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái, chim giống cho các hộ chăn nuôi nên anh dự định năm tới sẽ mở rộng quy mô đàn, đầu tư thêm một máy ấp trứng để rút ngắn khoảng cách giữa các lứa để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Nguyễn Thanh
Trung tâm khuyến nông Bắc Giang