Lâm Đồng: Trồng bơ 034 cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi vụ

BVR&MT – Mặc dù những năm gần đây nông sản rớt giá liên tục nhưng người trồng bơ Lâm Đồng lại liên tục trúng lớn do chuyển sang trồng giống bơ “khủng” cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước  những năm 2009 bơ ở các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu là mọc dại, không có chăm sóc nên trái nhỏ, ít cơm, hạt to nên không được thì trường ưa chuộng, ngoài ra có những năm trái bơ chỉ được dùng làm thức ăn cho trâu bò vì không có người mua. Từ khi được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng chứng nhận giống bơ ghép có tên 034 vào năm 2009 thì người dân ở đây bắt đầu chuyển sang canh tác giống bơ lạ này.

Hình dáng độc và lạ giúp bơ 034 có giá trị kinh tế cao.

Trước tình trạng nhiều loại nông sản không bán được do ảnh hưởng của kinh tế thì bơ 034 lại tạo ra nguồn thu rất cao, giúp người nông dân thu hàng tỷ đồng mỗi vụ. Bơ 034 là giống cây ăn quả cho trái quanh năm, nhưng chính thức là từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch, vào thời điểm quả bơ có thể dài đến nửa mét tùy vào người chăm sóc, theo chia sẻ của nông dân tại đây thì trung bình một cây có thể cho đến 170 đến 200kg trái.

Được mệnh danh là “Nữ hoàng” của dòng bơ nội, bơ 034 rất độc và lạ, quả có trọng lượng trung bình từ 300-800g, chiều dài từ 20-35cm. Với hình dạng quả mới mẻ, thon dài, phần đầu quả dài, hạt nhỏ giúp thịt quả chiếm đến 85% trọng lượng quả. Tỷ lệ thịt quả cao, thịt màu vàng sáng, vị béo và không có sơ, vỏ quả nhỏ có màu xanh bóng láng giúp hình dáng bên ngoài của quả khá bắt mắt. Được nhiều người ưa chuộng hơn so với những giống bơ thường. Đặc biệt là vỏ quả giống bơ 034 rất cứng nên quả có thể bảo quản được lâu hơn sau khi thu hoạch. Thương lái thu mua tại vườn giao động từ 80.000-100.000 ngàn đồng/kg.

Mỗi cây bơ cho trái trung bình từ 170-200kg/cây.

Bơ 034 là giống cây ghép nên chịu được thời tiết biến động của Tây Nguyên, nên năng suất cũng tăng theo, có những vườn chăm sóc tốt cây bơ có thể cho trái quanh năm tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Có những năm bơ 034 không đủ cung cấp ra cho thị trường trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bơ 034 đang có dấu hiệu không bán được do thị trường đóng cửa ảnh hưởng đến kinh tế của người nông dân, trong tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp này cần phải có hướng giải quyết để quả bơ 034 được xuất đi.

Trước tình hình trên, để giúp người nông dân vượt qua được tình cảnh khó khăn, phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã tìm hiểu, hỗ trợ người dân trong công tác tuyên truyền nhằm giúp tìm đầu ra cho nông dân. Với sự giúp đỡ của Báo, hệ thống siêu thị thực phẩm sạch CoviFood đã gặp gỡ, trao đổi cùng chung tay với nông dân đưa sản phẩm tiếp cận người dân hơn nữa theo quy trình một bước “Từ nông trại tới gia đình”. Đây là mô hình mới đảm bảo ba tiêu chí kiểm soát được: thực phẩm sạch, thời gian nhanh, chi phí thấp.

Hữu Vũ