Lâm Đồng tiếp tục tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai

BVR&MT – Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản tiếp tục gia hạn việc tạm dừng hoạt động khai thác cát xây dựng đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác trên sông Đồng Nai.

Nhiều diện tích đất canh tác bị sạt lở xuống sông Đồng Nai do khai thác cát. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Đây là đoạn sông chảy qua địa bàn các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, bên kia là huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) và huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước).

Thời gian gia hạn tạm dừng khai thác cát kéo dài đến hết tháng 12/2017 để cơ quan chuyên môn hoàn thiện việc đánh giá hiện trạng sạt lở, trữ lượng cát xây dựng còn lại trên sông Đồng Nai. Tỉnh Lâm Đồng cũng giao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục duy trì, tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành tạm dừng khai thác cát của những tổ chức, cá nhân đã được cấp phép.

Trước đó, ngày 22/6/2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định tạm dừng hoạt động khai thác đối với 16 giấy phép khai thác cát trên sông Đồng Nai (đoạn qua các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên) cấp cho các tổ chức, cá nhân trước đó. Thời hạn tạm dừng khai thác cát kéo dài 2 tháng đối với các giấy phép khai thác mỏ cát thuộc địa bàn huyện Đạ Tẻh, 3 tháng đối với giấy phép thuộc huyện Cát Tiên.

Trong thời gian tạm dừng, tỉnh nghiêm cấm toàn bộ hoạt động khai thác cát tại các khu vực nêu trên.

Việc khai thác cát trên sông Đồng Nai từ nhiều năm qua đã gây ra tình trạng sạt lở hai bên bờ sông, ảnh hưởng đến nhà cửa, đất canh tác của người dân. Tại địa bàn xã Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên), hiện có trên 42 vị trí bị sạt lở khiến hơn 12.000m2 đất canh tác của người dân bị trôi xuống sông và tình trạng sạt lở hiện vẫn tiếp diễn.