Lâm Đồng: Tạm ngừng cho thuê rừng để làm dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng

BVR&MT – UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 2878/UBND-LN về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trên địa bàn tỉnh.

Cưỡng chế một căn nhà gỗ xây dựng theo kiểu biệt thự nhà vườn. Ảnh tư liệu: Quốc Hùng- Nguyễn Dũng/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương, đơn vị chủ rừng, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân liên quan, từ ngày 26/5/2022 tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trên địa bàn tỉnh cho đến khi cơ quan chức năng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý và có hướng dẫn cụ thể việc thuê môi trường rừng theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 22/3/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 603/QĐ-UBND, ban hành Quy định tạm thời cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trên địa bàn toàn tỉnh. Tại Quy định này, UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép chủ rừng cho thuê là các Ban quản lý rừng, Vườn Quốc gia, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp. Đối tượng được thuê là mọi tổ chức, cá nhân trong nước có nguồn lực và nhu cầu thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Đối tượng cho thuê và được thuê phải tuân thủ 6 nguyên tắc cho thuê môi trường rừng như vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, vừa phát huy hiệu quả môi trường rừng, tăng thu nhập cho tổ chức, cá nhân, nhà nước; việc cho thuê rừng phải phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững và đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của đơn vị chủ rừng đã được phê duyệt; tỷ lệ tác động xây dựng công trình có mái che phục vụ hoạt động kinh doanh tùy thuộc diện tích đất trống và diện tích thuê. Cụ thể, với diện tích từ 10-30 ha thì tỷ lệ công trình mái che không quá 3% tổng diện tích thuê. Diện tích thuê từ 30-60 ha thì tỷ lệ công trình không quá 2,5%… Từ khi Quy định này có hiệu lực đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có khoảng 290 hồ sơ đề nghị thuê môi trường rừng của các tổ chức, cá nhân đăng ký.

Những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng đã trở thành “thủ phủ” của du lịch canh nông, du lịch dưới tán rừng, sau khi những chính sách của địa phương khuyến khích đầu tư loại hình du lịch mới mẻ này. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều chủ dự án thực hiện không đúng quy định của nhà nước, thậm chí vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng.

Theo Báo cáo số 508/BC-SNN ngày 31/12/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn toàn tỉnh có 329 dự án do 314 doanh nghiệp, hộ gia đình được giao, thuê đất lâm nghiệp để đầu tư triển khai dự án trên đất rừng. Tổng diện tích đất được các tổ chức, cá nhân trên sử dụng là 52.956 ha. Tại nhiều dự án đã xảy ra tình trạng các chủ đầu tư các dự án trên không triển khai; triển khai chậm tiến độ; không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý, bảo vệ diện tích rừng được thuê; để rừng bị lấn chiếm trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn. Một số đơn vị khác tự nguyện trả lại dự án.

Trước tình trạng trên, tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 194 dự án với diện tích đất lâm nghiệp 29.676 ha. Trong số đó có 159 dự án với diện tích 25.467 ha phải thu hồi toàn bộ; 35 dự án với diện tích 4.209 ha thu hồi một phần…