Lâm Đồng khuyến cáo doanh nghiệp không sử dụng hoá chất nhuộm chè

BVR&MT – Ngày 29/6, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản chỉ đạo 60 doanh nghiệp sản xuất chè trên địa bàn tuyệt đối không sử dụng hoá chất trong quá trình chế biến chè, tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu.

Sản phẩm chè Lâm Đồng xuất sang thị trường Pakistan và Afghanistan chủ yếu là chè xanh với màu nước và mùi vị tự nhiên. Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN

Sở Công Thương Lâm Đồng cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chè thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến chè; tích cực tham gia xây dựng và phát triển uy tín, thương hiệu chè của Lâm Đồng tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời đề nghị các sở, ngành và địa phương phối hợp tuyên truyền, kịp thời cảnh báo, thông tin các quy định, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại các thị trường nhập khẩu chè để các doanh nghiệp tuân thủ.

Ngày 19/6, TTXVN đã thông tin, sau khi làm việc với 5 doanh nghiệp trên địa bàn, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng khẳng định các doanh nghiệp này xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan không sử dụng hoá chất trong quá trình chế biến. Trong quá trình sản xuất chè, các đơn vị hoàn toàn sử dụng nguyên liệu chè tươi và hương liệu tự nhiên sấy khô, không sử dụng hoá chất nhuộm màu chè để bán thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trước đó, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu 5 doanh nghiệp trên địa bàn báo cáo tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu chè; việc sử dụng hoá chất nhuộm chè (nếu có). Mục đích nhằm làm rõ thông tin liên quan đến Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan (kiêm nhiệm Afghanistan) có nêu một số doanh nghiệp tại Việt Nam chế biến và xuất khẩu chè qua thị trường Pakistan và Afghanistan sử dụng hoá chất để nhuộm chè, tạo màu xanh cho nước chè để hấp dẫn người tiêu dùng.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 60 công ty, doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến, sản xuất chè cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hầu hết các doanh nghiệp này tập trung ở thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm với sản phẩm chính là chè xanh, chè đen, chè ướp hương và chè ô long.

Năm 2022, sản lượng chè xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, chủ yếu xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ như Đài Loan (Trung Quốc), Pakistan và Afghanistan ước đạt 4,67 ngàn tấn, ước giá trị 11,56 triệu USD, giảm 34,13% về lượng và 11,12% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng chè xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 2,2 ngàn tấn, ước giá trị 5,3 triệu USD, tăng 38,4% về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.