Lai Châu: Vùng cao khởi sắc nhờ nông thôn mới

BVR&MT – Với những hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã cơ bản góp phần thay đổi diện mạo nhiều bản vùng cao ở Sìn Hồ.

Về cơ bản, việc thúc đẩy phát triển kinh tế tại mỗi địa phương thường là yếu tố then chốt để tiến tới hoàn thiện các tiêu chí NTM. Khi đời sống người dân còn thiếu thốn, thu nhập chưa cao, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tiêu chí khác trong quá trình xây dựng NTM. Do đó, những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã khai thác thế mạnh của địa phương, phát huy được sức dân, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn phát triển như hiện nay là minh chứng cho “sức vươn” của vùng cao này sau hơn chục năm xây dựng NTM.

Người dân xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) bán nông sản của địa phương, nâng cao thu nhập.

Huyện Sìn Hồ được xem là “thủ phủ” của cây dược liệu nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, những năm gần đây, phong trào trồng cây dược liệu được nhiều người dân tham gia trồng theo mô hình hộ gia đình. Diện tích đất trước đây bà con trồng các loại hoa màu giá trị thấp, nay đã được chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, xây dựng được các chuỗi cung ứng, liên kết sản phẩm, đưa thương hiệu đặc sản địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng.

Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 7 sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn 3 sao OCop. Năm qua, huyện có 15 HTX hoạt động dàn trải trên nhiều lĩnh vực ngành nghề, từ xây dựng, kinh doanh, nuôi trồng chế biến… Có nhiều HTX tạo được công việc thường xuyên cho hơn 20 lao động, với thu nhập bình quân từ 6,5 – 8 triệu đồng/người/tháng. Bức tranh kinh tế vùng cao đã có những đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Ông Nguyễn Trần Văn – Giám đốc HTX Nông nghiệp dược liệu cao nguyên Sìn Hồ (thị trấn Sìn Hồ) cho biết: Trước đây, người tiêu dùng chỉ có thể mua nông sản, dược liệu thô được phơi khô về làm thuốc, khó vận chuyển, bảo quản. Hiện nay, các HTX trên địa bàn đã đầu tư dây chuyền chế biến chuyên sâu, tạo ra sản phẩm cô đặc hoàn hảo, giữ nguyên chất thuốc tự nhiên. Sản phẩm này được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Những năm trước, mô hình kinh tế tư nhân trên địa bàn huyện Sìn Hồ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, vì thiếu vốn, trang thiết bị, đặc biệt là vùng sản xuất. Nhận thấy những tồn tại đó, huyện đã có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện phát triển các HTX, hỗ trợ nhu cầu về đất canh tác, khu chế biến. Được tiếp sức từ các chính sách của địa phương, các HTX phát triển theo hướng hàng hóa, phát huy tiềm năng thế mạnh, qua đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập, thúc đẩy nông nghiệp nông thôn Sìn Hồ phát triển bền vững.

Bên cạnh những điểm sáng về kinh tế, diện mạo NTM tại các xã trên địa bàn huyện cũng có nhiều thành tựu đáng mừng. Năm 2021 huyện đã mở thêm 2 tuyến đường tới trung tâm xã, 17 tuyến đường liên thôn bản và 153km đường nội bản, gần 250km đường nội đồng, đặc biệt hơn tuyến tỉnh lộ 128 đã hoàn thiện việc nâng cấp, phục vụ đời sống người dân. Cùng với đó, huyện đầu tư mới 52 công trình thủy lợi, các công trình sau đầu tư được sử dụng hiệu quả. 20 xã được sử dụng điện lưới quốc gia và 8 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất trường học. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân.

Đến nay, huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm; Chăn Nưa, Lùng Thàng, Nậm Tăm, Nậm Mạ, số tiêu chí NTM bình quân đạt 14,7 tiêu chí/xã. Thu nhập trung bình đạt 31 triệu đồng/người/năm 2021 (tăng hơn 15 triệu đồng so với trước năm 2020); tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 4 – 5%/năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Huyện phấn đấu đến năm 2025 có 8 xã đạt chuẩn NTM.

Ông Hoàng Văn Hồ – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sìn Hồ chia sẻ: Để thay đổi diện mạo của địa phương, phải thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, từ đó nâng cao đời sống của nông dân. Theo đó, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu. Phong trào được triển khai mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng khắp. Năm vừa qua huyện có 500 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, Hội quan tâm triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hội viên đẩy mạnh sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không bằng lòng với những gì đã đạt được, năm 2022, huyện Sìn Hồ sẽ tiếp tục đổi mới cách làm, thay đổi thói quen tư duy làm kinh tế của người dân. Đồng thời, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và liên doanh, liên kết phát triển sản phẩm nông nghiệp… Từ đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xây dựng huyện giàu mạnh.