Lai Châu: Rừng Trung Chải thêm xanh

Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng:

BVR&MT – Người dân chủ động trồng rừng, tích cực hơn trong bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Đó là những hiệu quả của việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn).

Cán bộ xã cùng tổ tuần tra, bảo vệ rừng của bản Nậm Xẻ (xã Trung Chải) kiểm tra diện tích rừng được giao khoán. Ảnh tư liệu

Ông Lò A Tư – Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: Hiện, xã có 3.883,31ha rừng; tỷ lệ độ che phủ đạt 49,48%. Để nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ phát triển rừng, xã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với đó, ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng đến 100% gia đình. Các bản đều xây dựng quy ước về bảo vệ và phát triển rừng, đưa ra chế tài xử phạt cụ thể với từng hành vi vi phạm; có tổ tuần tra, bảo vệ rừng.

Đồng thời, xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ, phát triển rừng theo từng năm và giai đoạn; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Đặc biệt, trước mỗi mùa hanh khô, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh vận động người dân không đốt rừng làm nương, làm đường băng cản lửa để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng… Nhờ đó, thời gian qua trên địa bàn xã Trung Chải không xảy ra cháy rừng, tình trạng khai thác lâm sản trái phép không còn.

Bản Nậm Xẻ có 30 hộ dân với 150 nhân khẩu, được giao bảo vệ gần 940ha rừng. Dù số nhân khẩu ít, diện tích rừng được giao lớn, nhưng với ý thức tham gia tích cực của mỗi người dân, cánh rừng của bản luôn được bảo vệ tốt. Năm 2020, bản được nhận 840 triệu đồng tiền chi trả DVMTR, trung bình mỗi hộ được nhận 28 triệu đồng.

Bà Thào Thị Chu, người dân trong bản cho biết: “Đây là số tiền rất quý, giúp chúng tôi có thêm vốn đầu tư mua cây, con giống để phát triển kinh tế. Vừa qua, được chi trả tiền DVMTR, gia đình tôi đầu tư mua 2 con lợn nái về nuôi, đến nay đã phát triển thành 8 con, dự kiến sẽ đem lại thu nhập cho gia đình, góp phần cải thiện đời sống. Rừng mang lại nhiều lợi ích, vì thế, chúng tôi tích cực chăm sóc, bảo vệ; không chặt phá, không để xảy ra hỏa hoạn. Khi phát hiện khu vực nào có hiện tượng xâm hại, lấn chiếm rừng thì nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương và cán bộ kiểm lâm xử lý, ngăn chặn kịp thời”.

Người dân các bản không chỉ chú trọng làm tốt công tác bảo vệ, việc phát triển rừng cũng được chính quyền và Nhân dân xã Trung Chải quan tâm thực hiện. Ngay từ khi được giao diện tích trồng rừng, xã tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu về cơ chế chính sách nhận giao khoán, trồng và chăm sóc rừng, hướng dẫn bà con đăng ký diện tích trồng. Phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện xây dựng kế hoạch và phương án trồng rừng đúng thời vụ; thực hiện đúng chính sách hỗ trợ đối với người dân. Nhờ đó, công tác trồng rừng của xã luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, năm nay đã trồng được 7,19ha, đạt 143,8% so với kế hoạch giao. Hàng năm, Nhân dân trong xã hưởng lợi khoảng 4 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR. Số tiền đó giúp người dân có thêm vốn đầu tư phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập. Đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt 17,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 41,1%.

Quyết tâm quản lý, bảo vệ tốt toàn bộ rừng hiện có, mở rộng diện tích rừng trồng, xã Trung Chải tiếp tục đẩy mạnh phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ, PCCCR đến tất cả các bản; vận động người dân ký cam kết bảo vệ rừng. Qua đó, nâng cao nhận thức, đồng thời, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế lâm nghiệp, xóa đói nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống của Nhân dân.