Lai Châu khẩn trương di dời 23 hộ dân khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét

BVR&MT – Nhận được tờ trình đề nghị di chuyển 23 hộ dân xã Nậm Pì ra khỏi khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét, huyện Nậm Nhùn đã cho khảo sát, thiết kế, đến nay địa điểm mới đang tiến hành san gạt mặt bằng, chia lô để người dân bốc thăm lô đất, mỗi hộ gia đình 320 m2.

Bản Nậm Sập, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) có 23 hộ sống dọc hai bên khe suối. Trước đây chỉ là khe suối nhỏ nhưng những năm gần đây khe suối bị sạt lở ngày một rộng ra, tiến sát nhà dân. Mùa mưa, nước từ trên đỉnh các ngọn núi chảy xuống rất mạnh, cuốn theo đất đá tràn qua nhiều nhà dân khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn, có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng và xảy ra lũ ống, lũ quét nguy hiểm cho các hộ dân.

Người dân nhà sát bên khe suối luôn sống trong cảnh bất an, nơm nớp lo sợ trước mùa mưa đang đến gần.

Chị Pàn Thị Lâu cho biết, gia đình chị ở cạnh khe suối, vào mùa mưa nước suối lớn, nước đổ từ trên cao xuống rất mạnh kèm theo đất đá. Năm 2017, mực nước dâng lên cao hơn 3 m, nước ngập hết chân nhà sàn, tràn vào nhà. Gia đình chị và một số hộ trong bản phải di chuyển sang nhà hàng xóm để ở nhờ.

Bà con trong bản rất lo lắng và sợ hãi khi mùa mưa lại sắp đến. Còn chị Lò Thị Siêm chia sẻ, trong các cuộc họp bản, tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã kiến nghị di chuyển đến nơi ở mới, an toàn trước tháng 5/2018 nhưng đến nay việc san gạt mặt bằng vẫn chưa xong.

Trước thực trạng trên, UBND xã Nậm Pì đã có Tờ trình lên UBND huyện Nậm Nhùn đề nghị di chuyển 23 hộ dân xã Nậm Pì ra khỏi khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét gây sạt lở cao. Ngay sau đó, tờ trình đã được phê duyệt. Huyện Nậm Nhùn đã cho cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, thiết kế, đến nay địa điểm mới đang tiến hành san gạt mặt bằng, chia lô để người dân bốc thăm lô đất, mỗi hộ gia đình 320m2.

Ông Lò Văn Chuyền, Chủ tịch UBND xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, cho biết từ ngày 21/5, UBND xã sẽ huy động lực lượng tổng hợp của xã, trong đó chủ yếu là lực lượng dân quân cùng người dân bản Nậm Sập tháo dỡ nhà cửa, tài sản, di chuyển tới địa điểm mới để bà con sớm có nơi ở ổn định trước mùa mưa năm 2018. Đồng thời, chính quyền xã cũng tuyên truyền tới người dân nâng cao cảnh giác, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đề phòng tránh thảm họa, giảm thiểu rủi ro.

Ông Lò Văn Chuyền cho biết thêm, bản Nậm Sập có 23 hộ dân với 105 nhân khẩu, tất cả đều là đồng bào dân tộc Mảng. Nậm Sập là bản khó khăn nhất của xã Nậm Pì với 100% hộ nghèo, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Bản cách trung tâm xã Nậm Pì gần 50 km nhưng vào những ngày trời nắng cũng phải đi hơn 3 giờ đồng hồ. Những ngày trời mưa, xe máy phải buộc xích vào lốp xe để chống trơn trượt mới có thể đi được; có những đoạn đường dốc 60 – 70 độ chênh vênh bên bờ vực thẳm, đường cua gấp khúc, đi cả ngày mới tới trung tâm xã.

Mùa mưa năm 2018 đang đến gần, việc di dời 23 hộ dân bản Nậm Sập, xã Nậm Pì ra khỏi khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét là nhiệm vụ vô cùng cấp thiết. Các cấp chính quyền từ bản, xã, huyện cần đẩy nhanh tiến độ, hỗ trợ người dân bản Nậm Sập nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới.