Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến Nhân dân

BVR&MT – Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Mào Văn Tuyển – Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “Để giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật, hàng năm cùng với việc kiện toàn Hội đồng PBGDPL, UBND xã triển khai công tác PBGDPL, ban hành kế hoạch tuyên truyền pháp luật và ban hành quyết định phân công nhiệm vụ công chức phụ trách các tiêu chí, chỉ tiêu về công tác xây dựng xã chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân”.

Cùng với kiện toàn Hội đồng PBGDPL, công tác tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền cho tuyên truyền viên, hòa giải viên, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền PBGDPL đảm bảo về số lượng và chất lượng cũng luôn được chú trọng. Hiện xã có 8 tuyên truyền viên pháp luật đang công tác tại Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sẵn sàng giải đáp pháp luật, hướng dẫn, tư vấn áp dụng pháp luật vào cuộc sống. Kiện toàn 8 tổ hòa giải tại 8 bản, với sự tham gia của trên 40 thành viên gồm: bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng Ban công tác Mặt trận cùng đại diện các tổ chức đoàn thể Nhân dân. Đây là những người có uy tín, có năng lực ở xã, ở các bản được tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và bồi dưỡng kiến thức về pháp luật.

Anh Chúng Văn Ngọc – tuyên truyền viên pháp luật của xã Mường Mô chia sẻ: “Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bản thân tôi thường xuyên trang bị, cập nhật kiến thức mới về pháp luật để nâng cao trình độ cho bản thân; luôn gương mẫu chấp hành pháp luật và xây dựng uy uy tín để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền”.

Cán bộ công chức, viên chức và các bí thư chi bộ, trưởng bản (xã Mường Mô) được tập huấn, tuyên truyền giáo dục pháp luật qua hình thức trực tuyến.

Nội dung tuyên truyền được lựa chọn kỹ, tránh dàn trải, tập trung vào những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tác động trực tiếp, thường xuyên đến đời sống, lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân. Địa phương luôn quan tâm tuyên truyền, phổ biến những luật và điểm mới được bổ sung của luật quy định để người dân kịp thời nắm bắt, cập nhật. Theo đó một số luật, bộ luật có tác động trực tiếp, gần gũi với đời sống của người dân, như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống tham nhũng… Các nội dung tuyên truyền được biên soạn cô đọng, gần gũi, dễ tiếp thu, phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi.

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khai thác, tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, xã luôn duy trì việc xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật, với gần 200 đầu sách, chủ yếu là các luật, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, sách hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Tủ sách được đặt ngay tại Bộ phận “một cửa” để tiện cho Nhân dân tham khảo. Cán bộ tư pháp xã thường xuyên cập nhật các loại sách mới về pháp luật và giới thiệu cho công dân có nhu cầu tìm hiểu. Mỗi công dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận “một cửa” đều được cán bộ tiếp dân hướng dẫn tận tình, chu đáo về trình tự, thủ tục giải quyết theo quy định.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL nên người dân trên địa bàn xã nhận thức khá đầy đủ về pháp luật, sống và làm việc theo pháp luật. Số vụ việc vi phạm pháp luật và tranh chấp dân sự, những mâu thuẫn trong Nhân dân giảm theo từng năm. Nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật trong Nhân dân được nâng cao, hạn chế và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát. Từ đầu năm đến nay, xã Mường Mô đã tổ chức 12 buổi tuyên truyền pháp luật với 832 người tham dự; phát sóng 150 tin bài trên hệ thống loa truyền thanh của xã.

Với nhiều biện pháp thiết thực trong công tác tuyên truyền, PBGDPL ở xã Mường Mô đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giải quyết kịp thời những vướng mắc, các tranh chấp, mâu thuẫn trong Nhân dân; tăng cường đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật; duy trì, củng cố sự đoàn kết trong Nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.