Lai Châu: Bình yên trên mảnh đất Căn Co

BVR&MT – Với các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Căn Co (huyện Sìn Hồ) không ngừng đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật tới người dân. Từ đó mang lại bình yên, giúp Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Công an xã Căn Co đi tuần tra, tuyên truyền pháp luật ở các bản, chúng tôi mới thấy lòng nhiệt huyết với công việc và sự yêu quý của dân bản đối với lực lượng công an. Đến từng bản, từng nhà là những nụ cười, thăm hỏi ân cần của Nhân dân, đáp lại, các anh động viên bà con làm ăn, tuân thủ pháp luật, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững trật tự an ninh. Đó là sự gắn kết giữa quân và dân để mang lại bình yên cho nơi đây.

Trước đây, tình hình an ninh ở xã Căn Co còn nhiều phức tạp, nguyên nhân đến từ điều kiện địa hình chia cắt, đường giao thông, điện lưới, sóng điện thoại chưa có, cuộc sống người dân còn nhiều hủ tục, trình độ nhận thức thấp, thiếu hiểu biết, việc trông chờ, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ còn nặng. Trong khi đó, tỉ lệ sinh cao, con trẻ ít được học hành tử tế, tầng lớp thanh niên không có công ăn việc làm. Thực trạng đó là điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm lợi dụng để lôi kéo, dụ dỗ, gây mất trật tự trị an.

Nắm bắt tình hình thực tế, Công an xã tăng cường lực lượng xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận biết được những âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm. Các anh trèo đèo, lội suối, đi bộ hàng chục cây số, có nhiều lần phải lên tận lán nương, vào trong hang núi tìm dân để tuyên truyền. Để dân hiểu, dân tin, các chiến sĩ cùng ăn, ở, làm việc với dân, từ việc nhỏ đến việc lớn, công an đều sắn tay vào.

Thiếu tá Lâm Sỹ Hoàng – Trưởng Công an xã chia sẻ: Đến với bản, với dân, chúng tôi luôn coi đó là quê hương, người thân của mình nên có việc gì là bắt tay vào làm, người dân không hiểu pháp luật thì nhắc nhở, tuyên truyền, chỉ ra tác hại khi đi theo kẻ xấu. Công an xã còn cử công an viên cắm bản để nắm bắt tình hình, xử lý các tình huống xảy ra.

Công an xã Căn Co thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các bản.

Các cán bộ, chiến sỹ Công an xã luôn sát cánh với dân nên an ninh trật tự càng được vững chắc, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” len lỏi đến từng bản, từng gia đình. Giờ đây mỗi người dân là một chiến sĩ, bản làng là thành lũy ngăn chặn sự xâm nhập của loại tội phạm, tích cực tố giác, đấu tranh, không sợ sệt trước lời đe dọa của tội phạm. Các bản còn thành lập tổ dân phòng, tổ tuần tra Nhân dân phối hợp với lực lượng chức năng bảo vệ an ninh. Điển hình vào ngày 11/3, khi thấy 2 đối tượng Chang A Chảu, Chang A Lòn đang mua bán trái phép chất ma túy ở bản Ngài Thầu, người dân thông báo kịp thời đến Công an xã để bắt 2 đối tượng về quy án.

Anh Tẩn A Cỏn (bản Nà Cuổi) cho biết: Nhờ có lực lượng công an, tội phạm không còn lộng hành, an ninh giữ vững, bà con yên tâm lao động sản xuất, nhất là người nghiện trong bản tự giác đi cai, không còn dính líu đến ma túy. Bản thân tôi luôn tham gia tổ dân phòng của bản để mang lại bình yên cho nơi mình sinh sống.

Không quản ngày đêm hay thời tiết khắc nhiệt, các anh thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các bản, nhất là tụ điểm nóng, nơi bọn tội phạm hay lộng hành được Công an xã thường xuyên chú ý. Trên đường tuần tra, các anh nhắc nhở người dân đề cao cảnh giác, không mắc mưu kẻ xấu, luôn tuân thủ pháp luật. Bên cạnh đó, xã còn thành lập mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự” ở bản Nậm Kinh và sẽ nhân rộng toàn xã trong thời gian tới. Do đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.

An ninh được giữ vững, đó là biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an cùng theo đó là niềm tin tuyệt đối của Nhân dân để nơi đây mãi bình yên.