Lai Châu: Bảo vệ rừng mùa khô hanh

BVR&MT – Những năm trước đây, nhận thức của một bộ phận người dân về bảo vệ, phát triển rừng còn chưa đồng đều, khiến cho rừng trên địa bàn huyện Sìn Hồ bị xâm hại, từng xảy ra cháy rừng, cháy thảm cỏ. Không để rừng tiếp tục bị đe dọa, đặc biệt trong mùa khô hanh, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cùng các địa phương chủ động các biện pháp bảo vệ rừng. Nhờ đó, số vụ cháy rừng, xâm hại rừng trái phép trên địa bàn Sìn Hồ giảm đáng kể, rừng ngày càng xanh hơn.

Là huyện có địa bàn rộng, địa hình chia cắt, hiểm trở khiến cho việc quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ, phát triển rừng của một bộ phận người dân chưa cao, còn đốt rừng làm nương, khai thác lâm thổ sản gây nguy cơ cháy rừng trong mùa khô hanh. Lực lượng của các tổ bảo vệ rừng còn mỏng, trang thiết bị phục vụ cho PCCCR còn thô sơ, lạc hậu khiến cho việc ứng phó khi xảy ra các đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Để rừng Sìn Hồ ngày càng xanh hơn, bà con có thể phát triển kinh tế nhờ rừng, trong những năm qua, địa phương đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ban Chỉ huy PCCCR thường xuyên được kiện toàn, phát huy vai trò làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng; ban hành văn bản chỉ đạo công tác bảo vệ, phát triển rừng; kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ban chỉ huy cũng chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn 22 ban chỉ đạo bảo vệ rừng, PCCCR với 624 thành viên; 179 tổ đội bảo vệ rừng khu, bản với 1.130 thành viên.

Người dân xã Tả Phìn cùng lực lượng kiểm lâm phát quang đường băng cản lửa phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh.

Theo ông Nguyễn Quốc Vương – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR, với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời”, huyện Sìn Hồ chú trọng công tác tuyên truyền về bảo vệ, phát triển rừng. Từ đầu năm tới nay, các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức tuyên truyền hơn 200 buổi cho gần 13 nghìn lượt bà con về Luật Lâm nghiệp, các chính sách bảo vệ, phát triển rừng. Công tác tuyên truyền tập trung vào các vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng, phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép: thị trấn và các xã Làng Mô, Tả Ngảo, Tả Phìn, Tủa Sín Chải, Sà Dề Phìn, Nậm Tăm, Lùng Thàng, Ma Quai, Nậm Cha, Pa Tần, Phìn Hồ, Chăn Nưa. Cùng với đó, Sìn Hồ cũng phát huy vai trò của phương tiện truyền thông đại chúng truyền tải thông tin về bảo vệ, PCCCR trong mùa khô hanh.

Công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức của người dân và trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền cơ sở. Ông Tao Văn Thanh (bản Phiêng Lót, xã Nậm Tăm) cho biết: “Nhờ được tuyên truyền, tôi đã nhận thức được phát rừng, đốt nương gây cháy rừng, khai thác lâm thổ sản trái phép là vi phạm pháp luật. Đồng thời, nêu cao ý thức, tinh thần bảo vệ, phát triển rừng, tham gia tích cực PCCCR, kịp thời đấu tranh với các hành vi xâm hại rừng trái phép”. Tới thời điểm hiện tại, huyện Sìn Hồ có hơn 64.000ha rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,12%.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, thảm thực vật cao, công tác chuẩn bị phương tiện, lực lượng và triển khai công tác PCCCR được huyện Sìn Hồ chuẩn bị tích cực. Ban Chỉ huy PCCCR huyện đã chỉ đạo các tổ, đội xung kích bảo vệ rừng rà soát, trang bị bổ sung dụng cụ chữa cháy, phát dọn đường băng cản lửa tại các địa phương có nguy cơ cháy rừng cao. Ban chỉ đạo cấp huyện, xã duy trì trực 24/24 giờ trong những đợt cao điểm nắng nóng. Các tổ xung kích thường xuyên kiểm tra, tuần tra khu vực nguy cơ cháy rừng cao, từ đầu năm tới nay, các tổ đội đã tiến hành được hơn 1,1 nghìn lượt kiểm tra, tuần rừng. Qua đó, kịp thời phát hiện các vi phạm lâm luật và tăng cường tính răn đe đối với các hành vi xâm hại rừng trái phép.

Nhờ chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát, từ đầu năm tới nay các lực lượng chức năng huyện đã xử lý 39 vụ vi phạm lâm luật, trong đó vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép 26 vụ, phá rừng 4 vụ, khai thác rừng trái phép 9 vụ. Tang vật thu giữ gồm: gần 8m3 gỗ và một số tang vật liên quan tới các sự việc, tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 800 triệu đồng. Cùng với đó, huyện cũng đảm bảo chi đúng, trả đủ tiền dịch vụ môi trường rừng cho Nhân dân, trong năm đã chi trả gần 34 tỷ đồng; tiếp tục thực hiện tốt khoanh nuôi tái sinh, chăm sóc rừng trồng mới, triển khai thực hiện các dự án rừng trồng năm 2021. Các chính sách về rừng được thực hiện đảm bảo giúp bà con có thêm thu nhập, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng. Kịp thời ứng phó khi xảy ra cháy rừng, Ban Chỉ huy PCCCR cũng đã tiến hành tổ chức diễn tập thành công chữa cháy rừng tại các xã: Phìn Hồ, Hồng Thu.

Các giải pháp bảo vệ, phát triển rừng được triển khai đồng bộ, rừng của Sìn Hồ được bảo vệ tốt hơn, trong năm không để xảy ra vụ cháy rừng, thảm thực vật, các vụ vi phạm, xâm hại rừng được xử lý kịp thời. Trong thời gian tới, để bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn, Sìn Hồ cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác dự báo, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi xảy ra cháy rừng. Các lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng Pa Tần và lực lượng dân quân tự vệ cần thực hiện tốt quy chế phối hợp trong bảo vệ, PCCCR cũng như tuần tra phát hiện, xử lý các vụ vi phạm lâm luật.