Lạc Thủy (Hòa Bình): Nhà máy Chế biến ván gỗ ép chưa đủ thủ tục, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?

BVR&MT – Hơn 2 năm qua, người dân sinh sống tại thôn Đồng Làng, xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) phải “sống trong sợ hãi” vì bụi, khói thải đen kịt, mùi khét lẹt từ Nhà máy sản xuất gỗ ván ép của Công ty TNHH Một thành viên Trường Minh Đạt (Công ty Trường Minh Đạt) gây ra. Quá bức xúc vì ô nhiễm, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục.

Xả thải “tra tấn” người dân

Đứng từ xa đã nhìn thấy ống khói của xưởng gỗ ván ép, melamin xả khí thải đen sì, khét lẹt ra môi trường.

Một số hộ dân sinh sống tại thôn Đồng Làng, xã Đồng Tâm phản ánh về việc Công ty Trường Minh Đạt hoạt động sản xuất, chế biến gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường giữa khu dân cư suốt thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khở của người dân.

Theo người dân, nhà máy sản xuất gỗ, ván ép thường xuyên đốt khói có mùi khét lùa vào nhà người dân. Do vị trí đặt nhà máy xung quanh là núi, ngay sát nhà dân nên khói, mùi khét từ xưởng sản xuất không thể thoát đi được khiến người dân phải hứng chịu hàng ngày.

Anh V. một người dân sống gần nhà máy cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xem xét xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ xưởng sản xuất, chế biến gỗ ván ép của Công ty Trường Minh Đạt, tuy nhiên đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

“Gia đình tôi có nhà nhưng không được ở, mỗi khi nhà máy nhả khói gây mùi khó chịu, tức ngực và khó thở, phản ánh cũng không thấu nên gia đình chúng tôi phải ra ngoài thuê trọ để tránh xa nhà máy này” anh V. bức xúc.

Ghi nhận thực tế, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn thấy Nhà máy Chế biến ván gỗ ép này nằm gần trong khu dân cư. Trong khuôn viên của nhà máy, gỗ dăm, mùn cưa gỗ, cây gỗ tươi được chất cao như núi, tập kết khắp nơi, cùng với đó là tiếng ồn từ hoạt động xẻ gỗ. Ở giữa nhà xưởng là trạm biến áp đang bị bao phủ bởi mùn gỗ với hệ thống dây điện mắc chằng chịt, tiềm ẩn nguy cơ chập điện gây cháy nổ. không đảm bảo an toàn trong công tác thống phòng cháy, chữa cháy. Phía bên trên, những ống khói đang được vận hành hết công suất.

Bao quanh nhà máy này là những mái tôn “nâu” phủ nhiều lớp bụi dày. Những cây xanh nằm gần đó, nay cũng đã bạc màu, xơ xác. Quan sát từ trên cao, có nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp khi nằm cách nhà máy rất gần, chỉ vài chục mét.

Xưởng bóc gỗ ván ép không phép trên địa bàn lại còn gây ô nhiễm môi trường.

Từ cách xa cả km đã có thể nhìn thấy làn khói đen đặc từ ống khói nhà máy sản xuất gỗ ván ép của Công ty Trường Minh Đạt được xả thẳng ra môi trường và đứng phía ngoài khuôn viên nhà máy nhưng đã có thể ngửi thấy mùi khét lẹt của keo dính và hóa chất từ các phân xưởng ép gỗ trong khu vực sản xuất của Công ty phả ra.

Khói đen và mùi hóa chất theo gió bay về khu dân cư thôn Đồng Làng và khu vực lân cận. Nước thải được nhà máy thải ra có màu đen hòa vào con suối nhỏ ngay gần nhà máy. Hệ quả là cuộc sống của hàng trăm hộ dân luôn trong tình trạng ngột ngạt, bị đe dọa đến môi trường sức khỏe và đời sống.

Theo phản ánh, khu xưởng mới được Công ty xây dựng nấu keo dán gỗ hiện vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo tìm hiểu, Ngày 25/8/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 59/QĐ-UBND về việc phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy chế biến ván gỗ ép Trường Minh Đạt với quy mô công suất thiết kế 5.000m3/năm; tổng vốn đầu tư dự án 13.900.000.000 đồng.

Hoạt động bất chấp yêu cầu dừng của huyện!

Trước phản ánh của cử tri về việc nhà máy chế biến ván gỗ ép gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện Lạc Thủy đã tiến hành kiểm tra và ban hành báo cáo số 79/BC-UBND ngày 07/04/2023 tại thời điểm kiểm tra công ty đang hoạt động, tại vị trí lò đốt để thực hiện quá trình nấu keo dán ép ván gỗ đối diện khu điều hành Công ty đang hoạt động, nguyên liệu đốt là gỗ thừa cây keo trong quá trình bóc gỗ làm nhiên liệu, quy trình nấu keo dán gỗ gồm các thành phần phần Đạm Ninh Bình, Muối (Ammonium chloride), Melamin quá trình hoạt động của lò đốt tạo ra khí thải từ quá trình nấu keo dán gỗ, Công ty đã thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý hơi. Tuy nhiên vị trí xây dựng lò đốt không đúng với vị trí quy hoạch theo Quyết định chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Như vậy quá trình hoạt động sản xuất của Công ty chưa thực hiện đúng quy định về pháp luật bảo vệ môi trường, xây dựng và các lĩnh vực có liên quan. Việc nhân dân có ý kiến phản ánh đến đường dây nóng của Bộ Tài nguyên và Môi trường là có cơ sở.

Nước thải màu đen kịt được Công ty Trường Minh Đạt xả ra môi trường.

Sau khi tiến hành kiểm tra quá trình hoạt động cơ sở sản xuất của Công ty đoàn công tác đã yêu cầu ông Công ty triển khai ngay một số nội dung sau: Yêu cầu Công ty phải dừng mọi hoạt động đối với khu vực sản xuất đối diện khu nhà điều hành cho đến khi khắc phục những tồn tại, hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý có liên quan của các cấp có thẩm quyền cho phép mới tiếp tục đi vào hoạt động.

Lãnh đạo huyện Lạc Thủy khẳng định Công ty Trường Minh Đạt hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

Ngày 18/7/2023 Phóng viên tiếp tục có mặt tại Nhà máy Chế biến ván gỗ ép của Công ty Trường Minh Đạt và nhận thấy Công ty vẫn đang hoạt động bình thường, cột khói vẫn bay lên nghi ngút. Phớt lờ sự chỉ đạo của UBND huyện Lạc Thủy.

Làm việc với bà Hoàng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty Trường Minh Đạt khi có ý kiến phản ánh của người dân về gây ô nhiễm môi trường. Qua quá trình kiểm tra Công ty chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, chúng tôi đã yêu cầu hoàn thiện đầy đủ thì mới được tiếp tục hoạt động.

“Chúng tôi cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc về chất lượng môi trường, tuy nhiên Sở vẫn chưa lấy mẫu để quan trắc về môi trường.” bà Hằng thông tin.

Đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Lạc Thủy cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra xử lý dứt điểm những sai phạm về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, PCCC… đối với Công ty Trường Minh Đạt trong quá trình sản xuất gỗ ván ép, đồng thời yêu cầu di dời ra khỏi khu vực nhằm trả lại môi trường và cuộc sống trong lành cho người dân.

Nhóm PV BVR&MT