(Kỳ 1): Có hay không hàng chục ha cây rừng phòng hộ bị chặt hạ khi chưa được phép !?

Phá rừng phòng hộ tại Thủy Nguyên - Hải Phòng

BVR&MT – Trong khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong bảo vệ và phát triển rừng, không có vùng cấm trong xử lý các vi phạm lâm luật thì tại 02 xã Phục Lễ và Tam Hưng (Thủy Nguyên, Hải Phòng) doanh nghiệp đang ngang nhiên chặt hạ cây rừng phòng hộ ven biển để phục vụ việc kinh doanh than trái pháp luật? Dư luận đang đặt ra câu hỏi phải chăng đang có bàn tay vô hình đứng sau đơn vị chặt phá rừng?

Tòa soạn điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường liên tục nhận được thông tin của bạn đọc tại xã Phục Lễ, Tam Hưng (Thủy Nguyên – Hải Phòng) phản ánh có một doanh nghiệp đang tiến hành phá khoảng trên 15ha rừng phòng hộ ven biển và hiện đang đổ đất san nền để làm bến bãi lưu trữ, trung chuyển cát và than,…

Khoảng 15ha cây rừng phòng hộ bị “san phẳng” để nhường chỗ cho một doanh nghiệp tập kết than trái pháp luật

Khoảng 15ha cây rừng phòng hộ có chiều cao trung bình khoảng từ 2-3m đã bị chặt hạ, để nhường chỗ cho doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh than trái pháp luật? Vị trí cây rừng bị đốn hạ chỉ cách UBND xã Phục Lễ chưa đầy 1km. Thế nhưng, khi làm việc với phóng viên lãnh đạo xã Phục Lễ lại khẳng định rằng không biết doanh nghiệp phải có ĐTM mới được phép hoạt động.

Xem thêm:

Thủy Nguyên – Hải Phòng: Nghi vấn hàng chục ha cây rừng phòng hộ bị chặt hạ không thương tiếc !?

Khoảng 15ha cây rừng phòng hộ có chiều cao khoảng từ 2-3m bị chặt hạ vị trí chỉ cách UBND xã Phục Lễ khoảng 1km, cách biên giới biển khoảng 500m.

Mặc dù chưa có ĐTM và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất nhưng Công ty CP Quốc tế Thiên Phú Thành (Hải Phòng) lại ngang nhiên đốn hạ khoảng 15 ha cây bần chua có chiều cao trung bình khoảng từ 2-3m, nguồn gốc là rừng phòng hộ ven biển Hải Phòng. Để phục vụ cho việc tập kết, vận chuyển kinh doanh than trái pháp luật?

Vị trí cây rừng phòng hộ bị san phẳng, chỉ cách biên giới biển khoảng 500m, nhưng vị Chủ tịch xã Phục Lễ lại khẳng định doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm gì không thuộc thẩm quyền kiểm tra, quản lý của địa phương.

Cây rừng phòng hộ bị “san phẳng” để nhường chỗ cho doanh nghiệp tập kết, kinh doanh than không phép mặc cho nhân dân trong vùng ý kiến?

Để kịp thời thông tin tới bạn đọc, phóng viên cơ quan báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường đã thực địa hiện trường ghi nhận tình trạng doanh nghiệp đang tàn phá cây rừng phòng hộ tại đây.

Có mặt tại hiện trường ngày 24/7, phóng viên ghi nhận khoảng 15 ha cây rừng phòng hộ ven biển thuộc xã Phục Lễ đã bị “san phẳng” không thương tiếc. Máy xúc, máy ủi đang khẩn trương tiến hành đổ đất san nền để xây dựng bến bãi lưu trữ, trung chuyển cát và than,…

Than được chất thành bãi dài tại vị trí cây rừng phòng hộ mới bị đốn hạ.

Được biết, năm 2008, UBND thành phố Hải Phòng có quyết định giao 18,3ha đất có rừng phòng hộ (trong đó: hơn 15ha thuộc xã Phục Lễ; 3,1ha thuộc xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) cho Công ty TNHH Sửa chữa Tàu biển Vinalines Đông Đô (Công ty Đông Đô) để xây dựng khai thác nhà máy sửa chữa tàu biển Đông Đô. Đến năm 2015, Công ty Đông Đô phá sản và bị Ngân hàng Agribank tịch biên tài sản là thửa đất 18,3 ha, Công ty Đông Đô đã thế chấp cho ngân hàng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên Công ty Đông Đô, trong khi đó Công ty Thiên Phú Thành lại ngang nhiên cho người đốn hạ cây rừng?

Năm 2018 Công ty Thiên Phú Thành (Hải Phòng) đã mua lại thửa đất trên do Ngân hàng Agribank phát mại, từ đó Công ty này đã tiếp nhận từ ngân hàng để quản lý, sử dụng tài sản trên theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 10/2017/HĐMBTSĐG-LV.

Hiện nay, Công ty Thiên Phú Thành đang quản lý, sử dụng thửa đất có diện tích 18,3ha, trên thửa đất đơn vị đã xây dựng nhà văn phòng với diện tích 68m2; phá cây rừng phòng hộ để đổ đất tôn nền cao trên diện tích 9,0 ha và làm 250m2 đường bê tông, …..

Theo người dân ở thôn Trung, xã Phục Lễ cho biết: “Những cây bần này đã có từ thời xa xưa. Vị trí cây rừng bị phá hôm nay là một chứng tích lịch sử, vào thời nhà Trần quân dân ta đã chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ 2, hiện tại đang thờ Tướng quân Mai Đình Nghiễm một vị tướng nhà Trần đã tử trận tại đây. Rừng bị phá rất nhiều nên chúng tôi đang lo ngại về những hệ lụy lâu dài, bởi khu rừng phòng hộ bị đốn hạ này có chức năng phòng hộ, chắn gió, chắn cát, chống sạt lở bờ đê. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái, mất đa dạng sinh học, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân địa phương ở bên trong đê. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các ban ngành nhưng vẫn không hiệu quả, nếu chính quyền cứ quyết cho Công ty Thiên Phú Thành kinh doanh bãi cảng than ở đây thì nhân dân chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối”.

Dưới chân Tượng đài, đền thờ và mộ chí Tướng quân Mai Đình Nghiễm một vị tướng có công lớn trong cuộc chiến thắng quân Nguyên Mông năm 1288 là nơi cây rừng bị phá.

Qua tìm hiểu của phóng viên, Công ty Thiên Phú Thành đã bị Thanh tra Sở TN&MT thành phố Hải Phòng lập biên bản hành chính có dấu hiệu vi phạm luật đất đai theo đề nghị tại báo cáo số 259/UBND-TN&MT ngày 06/03/2018 của UBND huyện Thủy Nguyên. Theo đó, Công ty Thiên Phú Thành chưa đến cơ quan Nhà nước có thẩm định để đăng ký đất đai theo Điều 25 Luật đất đai (chưa có giấy tiếp nhận và trả kết quả của Sở TN&MT).

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Mai – Chủ tịch UBND xã Phục Lễ (Thủy Nguyên – Hải Phòng) cho biết: “Công ty Thiên Phú Thành trúng thầu, và đầu năm 2018 Công ty này mới bắt đầu chặt phá rừng tại địa bàn xã với diện tích khoảng 15ha, đổ đất san nền làm bến bãi,… và hiện nay Công ty Thiên Phú Thành đang lưu trữ, trung chuyển cát và than còn về các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến dự án này thì xã chúng tôi không có. Công ty Thiên Phú Thành còn chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Vị trí rừng đang bị chặt phá có ý nghĩa lịch sử to lớn, vì tại đây vào năm 1288 thời nhà Trần, đã diễn ra trận chiến giữa quân ta và quân Nguyên Mông xâm lược, nơi đây cũng là một cửa của trận Bạch Đằng Giang năm xưa”.

Việc để Công ty Thiên Phú Thành ngang nhiên tàn phá một diện tích lớn cây rừng phòng hộ, có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, và môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, trong khi đơn vị vẫn chưa có ĐTM, và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khiến nhân dân xã Phục Lễ bức xúc. Điều này khiến công luận không khỏi băn khoăn phải chăng đang có bàn tay vô hình đứng sau đơn vị phá rừng? Liệu chính quyền huyện Thủy Nguyên có vô can?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Ban phóng viên