Kosy Lita Hà Nam đang thi công hạ tầng đã rao bán “ầm ầm”?

BVR&MTMặc dù dự án Khu đô thị Kosy Lita Hà Nam (phường Duy Hải, TX Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đang thi công hạ tầng kỹ thuật ngổn ngang, thế nhưng nhân viên sàn môi giới bất động sản vẫn ngang nhiên tư vấn bán hàng, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và “lách luật” huy động vốn của khách hàng bằng hình thức “ Ráp cọc UT1 và UT2”.

Lời toà soạn: Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt không gì thay thế được của nông nghiệp, lâm nghiệp, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các cơ sở kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng.

Việc thu hồi đất để phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là một trong những giải pháp lớn tạo động lực cho việc phát triển kinh tế – xã hội thông qua các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu đô thị mới; các dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn, cụm công nghiệp,… Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, mọi trường hợp thì việc tuân thủ các quy định của pháp luật về tài nguyên môi trường, cụ thể là luật đất đai cũng như các bộ luật quy định đối với việc sử dụng tài nguyên đất đã được thu hồi sẽ là nền tảng để mang đến tính hiệu quả cao nhất của việc đầu tư các dự án phát triển kinh tế xã hội trên tài nguyên đất đã được thu hồi. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một trong các dấu hiệu được cho là có thể đã và đang vi phạm các quy định khi thực hiện các dự án trên tài nguyên đất. Đề tài này nhằm cảnh báo cũng như đưa ra các vấn đề để bạn đọc, các chuyên gia, cơ quan chức năng cùng các doanh nghiệp có thể xem xét, tránh được những vi phạm, đồng thời có thể hướng tới hiệu quả tốt nhất trong các hoạt động phát triển kinh tế xã hội cả nước nói chung và Hà Nam nói riêng.

Giao bán rầm rộ khi đang thi công hạ tầng?

Theo giới thiệu, Khu đô thị Kosy Lita Hà Nam (Kosy Hà Nam) là dự án trọng điểm của chủ đầu tư Kosy tại Hà Nam. Kosy Group đang nhanh chóng phát triển để trở thành một tập đoàn hàng đầu về đầu tư trong các lĩnh vực: năng lượng điện, bất động sản. Chủ đầu tư Kosy Group luôn lấy tiêu chí “chất lượng” để xây dựng “niềm tin” cho chính Nhân viên, Khách hàng, Cổ đông và Đối tác của mình.

Theo tìm hiểu, Kosy Hà Nam có tổng diện tích là 22,94 ha. Tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng. Ngày 29/12/2020 dự án đã được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2709/QĐ-UBND. Giao đất lần 1 ngày 23/07/2021 tại Quyết định số 1289/QĐ-UBND và giao đất lần 2 ngày 26/05/2022 tại Quyết định 730/QĐ-UBND. Dự án được Sở Xây dựng Hà Nam cấp giấy phép xây dựng số 1387/GPXD ngày 16/06/2022.

Hiện các thông tin rao bán sản phẩm bất động sản tại dự án Kosy Lita Hà Nam xuất hiện công khai trần lan trên nhiều diễn đàn mua bán nhà đất với những lời quảng cáo có cánh như: Đặt giữ chỗ lô đẹp, ngay lập tức giá khởi điểm hấp dẫn, mua ngay với quà tặng hấp dẫn từ CĐT, kí hợp đồng trực tiếp giữa 2 bên, sổ đỏ lâu dài…

Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhóm phóng viên Bảo vệ Môi trường TV (www.baovemoitruong.org.vn), tại dự án Khu đô thị Kosy Liat Hà Nam, CĐT đang trong quá trình thi công hạ tầng. Mặc dù đã thi công nhiều tháng qua, thế nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án vẫn còn ngổn ngang. Thậm chí, nhiều khu vực vẫn còn đang là ruộng.

Thế nhưng, ngay tại dự án, nhân viên sàn môi giới bất động sản vẫn ngang nhiên tư vấn bán hàng, sẵn sàng nhận tiền đặt cọc và “lách luật” huy động vốn của khách hàng bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ và “lách luật” huy động vốn của khách hàng bằng hình thức “ Ráp cọc UT1 và UT2”.

Khi tiếp cận với những nhân viên bán hàng, trong vai là người có nhu cầu muốn đầu tư bất động sản, phóng viên được các sale ở đây tư vấn nhiệt tình cùng những lời cam kết rằng họ là đơn vị có uy tín, cam kết dự án đúng tiến độ, kịp thời các thủ tục pháp lý và được độc quyền phân phối. Cũng theo các thông tin quảng cáo và báo giá được cung cấp, hiện Kosy Lita Hà Nam có 804 lô được rao bán, trong đó có 632 lô liền kề, 18 lô biệt thự và 144 lô shophouse với giá bán dao động từ gần 24 triệu/m2 . Trao đổi với phóng viên (trong vai là nhà đầu tư), các nhân viên sale hồ hởi khoe đã có tương đối những lô đất đã được bán, đặt cọc thành công. Vì thế, các nhân viên sale liên tục hối thúc nhà đầu tư phải nhanh chóng quyết định để xuống tiền mua nếu không sẽ không có cơ hội trong các giai đoạn sau. Mặc dù, trên thực tế thì Kosy Lita Hà Nam vẫn chỉ là mội bãi đất đang được thi công hạ tầng, thậm chí có những chỗ vẫn còn đang là mặt ruộng và rất có thể là chưa đủ điều kiện để có thể rao bán, đặt cọc như hiện tại.

Ai “phớt lờ” các quy định pháp luật?

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, thì CĐT bắt buộc phải có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP về hướng dẫn Luật nhà ở 2014 quy định, CĐT không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Quy định là vậy, thế nhưng không biết CĐT dự án Khu đô thị Kosy Liat Hà Nam là Công ty Cổ phần Kosy đã thực sự hoàn thành các quy định của pháp luật chưa mà đã xuất hiện tình trạng rao bán rầm rộ như thế hay có ai đó đang “phớt lờ” các quy định pháp luật, “lách luật” huy động vốn?

Trong bài 2, chúng tôi sẽ phản ánh và phân tích về các dấu hiệu cho thấy Chất lượng công trình hạ tầng của Kosy Rita Hà nam có dấu hiệu không đảm bảo? và ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Bạn đang xem bài viết “Kosy Lita Hà Nam đang thi công hạ tầng đã rao bán ầm ầm?” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư Email: baovemoitruong.media@gmail.com
Email: baobvmt@gmai.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280 – 
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!


Thực hiện:
Nhóm PV Chuyên đề