Kon Tum: Cá hồ chứa thuỷ điện Pleikrong chết do thiếu ô xy

BVR&MT – Bộ Công Thương khẳng định: Nguyên nhân cá chết là do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số báo chí đăng tải trước đó.

Trong những ngày qua, một số cơ quan truyền thông đưa tin về hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy trên địa bàn huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, cho rằng nguyên nhân do lượng nước hồ thuỷ điện Pleikrong rút quá nhanh trong đêm (hạ 7m nước), người dân không kịp đưa lồng bè ra chỗ nước sâu khiến cá bị ngạt và chết hàng loạt.

Cá chết được thu gom trong bao bì trước khi đi chôn. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Qua trao đổi thông tin với Sở Công Thương Kon Tum và báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã có thông báo chính thức về vụ việc này.

Theo đó, trong các ngày từ 10-13/7/2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) trong thời điểm từ 1 giờ ngày 10/7 đến 1 giờ ngày 11/7, không phải là 7 mét như một số cơ quan báo chí đưa tin.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ.

Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy đã báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất.

Trước đó, ngày 14/7, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum  đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy mẫu cá phân tích, xác định khả năng cá chết do dịch bệnh; Sở Tài nguyên Môi trường phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân; Sở Công Thương kiểm tra, làm rõ việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực… Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/7/2017.

Trong ba ngày từ 11-13/7, hàng loạt lồng cá trên lòng hồ thủy điện Pleikrông bất ngờ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Hà, có 28 lồng có cá chết, số lượng ước tính lên tới 60 tấn.