Kim Thành: Xây dựng nông thôn mới chất lượng, khởi sắc một vùng quê

BVR&MT – Với tinh thần quyết tâm cao cùng sự triển khai đồng bộ giải pháp phát triển nông nghiệp – nông thôn nhằm mục đích từng bước hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy, những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) khắc phục. Từ đó, chất lượng các chỉ tiêu đời sống người dân ngày một nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại, bộ mặt quê hương đang “thay da, đổi thịt” lớn lên từng ngày.

Trung tâm thị trấn Phú Thái.

Đạt được kết quả như ngày hôm nay là minh chứng cho sự đồng lòng, thống nhất ý chí quyết tâm giữa “ý Đảng và lòng dân”. Cùng nhau nỗ lực, nhìn về một hướng. Nhưng chẳng có một  thành công nào lại không trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ như chính Đảng bộ và người dân huyện Kim Thành đã từng đi qua.

Từ “vạn sự khởi đầu nan” với tư tưởng trông chờ, ỷ lại từ nội lực tới ngoại lực

Ngay từ những ngày đầu, chân ướt chân ráo, bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM còn chưa đầy đủ, chưa hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa về giá trị vật chất, tinh thần khi hoàn thành mục tiêu. Không những vậy, lại có tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của cấp trên, chưa phát huy hết vai trò chủ thể trong quá trình thực hiện chương trình. Chính vì vậy, một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở trong quá trình thực hiện còn lúng túng trong cách nghĩ, cách làm. Mặt khác, nhu cầu kinh phí đầu tư cho chương trình xây dựng NTM lại rất lớn, trong khi ngân sách Nhà nước hỗ trợ không nhiều, việc huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp, nhân dân đóng góp còn rất khó khăn, nguồn lực ngay tại địa phương còn rất eo hẹp, hạn chế.

Không những vậy, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền một số xã có thời điểm chưa quyết liệt; công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước chưa được quan tâm thường xuyên, liên tục. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, một số cơ sở lại có biểu hiện chững lại, đánh trống bỏ dùi trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Xây dựng NTM là nhiệm vụ rất lớn, liên quan đến tất cả mọi mặt của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; ảnh hưởng đến cả vật chất và tinh thần của người dân nhưng đội ngũ cán bộ giúp việc trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp làm việc kiêm nhiệm và thường xuyên chuyển công tác nên đa số là người mới, kinh nghiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành về xây dựng NTM còn hạn chế, trong khi khối lượng công việc nhiều, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực…

Bên cạnh đó, quá trình công nghiệp hóa trên địa bàn diễn ra một cách nhanh chóng, tạo thêm nhiều việc làm có thu nhập cao đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động, làm thiếu hụt lao động chính trong nông nghiệp, nông thôn. Môi trường bị ảnh hưởng từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp và thiếu cơ sở vật chất trường, lớp, y tế do tăng dân số cơ học nhanh ở một số xã có khu, cụm công nghiệp. Lực lượng lao động nhiều nhưng lao động chất lượng cao còn ít, khó khăn cho huyện trong chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Chưa dừng lại ở đó, địa bàn huyện nằm ở vị trí giáp ranh, là cửa ngõ lưu thông sang một số tỉnh lớn như Hải Phòng, Quảng Ninh thuận tiện nên lại là một trong những địa phương trong cả nước chịu ảnh hưởng đầu tiên của đại dịch Covid -19, thiệt hại nghiêm trọng cả về sức người sức của. Và còn chịu sự ảnh hưởng của thiên tai như: mưa bão, ngập úng thường xảy ra, đồng thời luôn có nguy cơ về dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi như bệnh vàng lùn trên lúa, dịch tả lợn Châu Phi… gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Thời tiết khí hậu, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Hệ thống đường tỉnh, đường huyện giao cắt đồng mức với Quốc lộ 17 B, Quốc lộ 5 và đường sắt đi qua nên luôn tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Công nghiệp xây dựng và dịch vụ thương mại phát triển dẫn đến nguy cơ về ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội. Kinh tế nông nghiệp phát triển chưa bền vững; tỷ trọng nông sản hàng hóa, hiệu quả sản xuất chưa cao, chất lượng nông sản chưa thực sự đảm bảo an toàn thực phẩm. Mặc dù huyện nhà đã xây dựng được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tuy nhiên tính bền vững chưa cao.

Đến bứt phá,  vươn lên trở thành “miền quê đáng sống”

Phát huy tinh thần vượt khó, sáng tạo của nhân dân, tận dụng triệt để lợi tế sẵn có của huyện, trong những năm qua mặc dù kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là sự tác động cùng ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid- 19 nhưng bằng ý chí quyết tâm, đồng lòng, tinh thần tự lực tự cường, biến khó khăn thành cơ hội từ hai phía chính quyền và người dân. Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự phối hợp của các ngành, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn. Đầu năm 2011, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng NTM. Huyện Kim Thành đã xây dựng và triển khai kế hoạch xây dựng NTM từ huyện đến các xã, thôn, khu dân cư.

Về Kim Thành hôm nay, dạo bước trên những con đường thênh thang, rộng lớn, được bê tông hóa 100%. Ngắm nhìn hai bên đường khang trang, sạch đẹp đầy hoa, cây bóng mát trồng quy củ, đều tăm tắp, vừa đảm bảo được cảnh quan mà vẫn đảm bảo cải thiện được môi trường không khí mang tên “Tuyến đường hoa Phụ nữ tự quản”. Các thôn, xã cùng nhau xây dựng hương ước trong đó có nội dung về giữ gìn vệ sinh chung trong toàn xã và các hộ gia đình. Tổ chức thu dọn vệ sinh rác thải định kỳ, không thực hiện những hoạt động làm suy giảm môi trường.

Người dân tập trung dọn dẹp rác thải.

Không khỏi bất ngờ, khi thấy những ngôi nhà cao tầng bên ngoài khang trang, rộng lớn, bên trong đầy đủ thiết bị hiện đại mọc lên như nấm đang dần thay thế những mái nhà ngói đỏ cũ kĩ, lụp xụp nhếch nhác trước kia cũng như góp một phần nhỏ,  khoác lên trên mình Kim Thành một chiếc áo với niềm tin và hi vọng mới. Nhà có số, phố có tên, thôn xóm có sân chơi, nhà văn hóa với nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt cộng đồng bắt đúng nhịp sống văn minh như một sợi dây vô hình khiến cho tình làng nghĩa xóm ngày càng trở lên thân mật, khăng khít.

Bên cạnh những cánh đồng rộng hàng mẫu, thẳng cánh cò bay, không còn ngập tràn rác thải, bao bì vỏ thuốc bảo vệ thực vật nguy hiểm vất tràn lan trên bờ ruộng sau mỗi lần sử dụng mà được người dân thu nhặt lại, bỏ vào đúng nơi quy định. Còn là những khu sản xuất, trồng trọt nông nghiệp công nghệ cao có tổng diện tích toàn huyện là 41.239m². Nhà màng, nhà lưới, chủ yếu trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dưa chuột, rau hữu cơ, cây hoa… được đầu tư đồng bộ từ hệ thống điện đến tưới tiêu tự động hiện đại đảm bảo cả về chất – lượng, đầy đủ yếu tố cạnh tranh khi cung cấp ra ngoài thị trường…

Sản phẩm dưa lưới được trồng trong nhà lưới của HTX Âu Việt Farm.

Những tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội trước đây đã được triệt phá triệt để,; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác được kiềm chế, giảm liên tục so với những năm liền kề trước.  Mô hình điển hình tiên tiến trong “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” được chú trọng xây dựng. Từ đó, góp phần quan trọng ổn định tình hình nội bộ nhân dân cũng như tình hình an ninh trật tự để phục vụ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện.

Lấy dân làm gốc, luôn đề cao tinh thần “Nông thôn mới là của người dân”. Bởi vậy, các chế độ, chính sách về an sinh – xã hội được thực hiện đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 1,36%. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì, quy mô giáo dục ở các cấp học tiếp tục được giữ vững. Hoàn thành phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chất lượng giáo dục ở các khối lớp được duy trì ổn định. Giữ vững thành tích là một trong các huyện có số học sinh đạt giải Quốc gia, giải tỉnh cao.

Hệ thống khám chữa bệnh từ huyện đến cơ sở được củng cố và tăng cường cả về vật chất và đội ngũ cán bộ y tế, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên. Đầu tư xây dựng, nâng cấp Trung tâm y tế huyện (Bệnh viện đa khoa được đầu tư xây mới) đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị duy suy dinh dưỡng giảm xuống còn 7,2%; 18 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 90%. Thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” cùng với các phong trào xây dựng “làng văn hoá”, “gia đình văn hoá”, “đơn vị cơ quan có nếp sống văn hoá” được phát động, triển khai sâu rộng và được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 87,5%.

Người ta hay nói rằng đã nông thôn mới là không có đích. Dựa trên những thành tích, những cái đích qua khó khăn như trên, Kim Thành xứng đáng xứng danh trở thành miền quê đáng sống như bao địa phương khác.

Quỳnh Anh