Kim Thành (Hải Dương): Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên

BVR&MT – Đối với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nói chung, năm 2021 tròn kỉ niệm 90 năm thành lập (26/3/1931 – 26/3/2021) là một năm bản lề có ý nghĩa quan trọng. Còn riêng đối với những thanh niên đang làm công tác tại Huyện đoàn Kim Thành (tỉnh Hải Dương), đây cũng là một năm ấn tượng không bao giờ quên.

Gần 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo cấp bách từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xác định có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng là chừng ấy ngày thanh niên Huyện đoàn Kim Thành (tỉnh Hải Dương) gác lại hết công việc chung riêng ngày đêm miệt mài chung sức, chung lòng cùng với mọi tầng lớp nhân dân xuống đường chống dịch.

Thông qua mạng xã hội và các hình thức vận động, Huyện đoàn đã tiếp nhận nhiều vật phẩm, tiền mặt ủng hộ cho công tác chống dịch.

Về lại Kim Thành công tác, trong những ngày dịch bệnh đã được kiểm soát tương đối ổn định. Để tránh phải chờ lâu, tôi xếp lịch hẹn trước với chị Trần Thị Mai, một trong những đoàn viên được đánh giá cao, tích cực trong công tác chống dịch trên địa bàn huyện.

Vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt thâm quầng nặng trĩu, không giấu khỏi sự mệt mỏi sau những ngày dài liên tiếp căng mình tham gia chống giặc dịch. 8 năm tham gia tại Huyện đoàn, đó là  một khoảng thời gian không quá dài, không quá ngắn với những người đang công tác như chị Mai để lại nhiều kỉ niệm, nhưng có lẽ, đây là lần đầu chị cùng với những người đồng nghiệp của mình được trực tiếp chứng kiến tinh thần đoàn kết Đoàn viên được phát huy cao độ như vậy. 

Ngay khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 ban hành, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã lập tức chỉ đạo thành lập nhanh các Đội hình Thanh niên tình nguyện tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tại đại phương. Chỉ đạo vận động thanh niên tham gia lực lượng trực 24/ 24 tại các chốt của huyện, xã, thị trấn. Bên cạnh sự kêu gọi, vận động, cũng có rất nhiều thanh niên sẵn sàng, tình nguyện xin được gia nhập tham gia trực chốt. Như một lẽ thường, không ai nhắc ai, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo từ UBND huyện, các đoàn viên thanh niên đã hô hào nhanh tay nhanh chân, phân bổ hợp lí mỗi người mỗi việc lao vào dọn dẹp vệ sinh, bố trí chỗ nghỉ, sinh hoạt, đón người các khu vực chuẩn bị cách ly.

Thay mặt Huyện đoàn, chị Mai tặng rau cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Do dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh đúng vào thời điểm cận kề dịp Tết Nguyên đán nên nhiều lực lượng tại các điểm  trực chốt không được về đón Giao thừa bên gia đình. Chị Mai  cùng chồng, hiện đang là nhân viên y tế Huyện cũng tham gia chống dịch đợt này, lại là những người gần như trực tiếp tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nên sau mỗi ca trực hai vợ chồng không dám về gặp con nhỏ,  mà phải gửi sang ông bà ngoại. Tuy gần mà hóa xa, trong tình cảnh đặc biệt như lúc đó, nỗi nhớ con chỉ biết thể hiện qua những cuộc gọi video ngắn ngủi, lời hỏi thăm, động viên vang lên vội vã phía hai bên đầu dây như một sự an ủi sau mỗi ca trực mệt nhoài, vất vả.

Công tác chống dịch huy động sự vào cuộc của các nghành, các cấp, hệ thống toàn dân.  Bởi vậy, chiếc xe bán tải là nguồn sinh kế lớn lao thường ngày của  gia đình anh Phan Nam Giang những hôm chưa xảy ra dịch bệnh, thì giờ đây, trong những ngày dịch cao điểm, cách ly xã hội toàn huyện đã theo chân chủ,  liên tục lăn bánh, len lỏi khắp đường lãng ngõ xóm vừa để chở đồ ăn, vật dụng y tế phục vụ cho nhiều hộ dân trong khu vực cách ly, trạm chốt vừa làm phương tiện tuyên truyền thông tin lưu động chống dịch một cách  hiệu quả.

Không những vậy, Huyện đoàn Kim Thành còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia yêu thương bằng cách huy động 5 tấn rau xanh các loại tặng bếp ăn tình nguyện, khu cách ly, gửi sang thị xã Kinh Môn hơn 4 tấn rau củ quả các loại trước khi có lệnh giãn cách xã hội. Còn sau khi thực hiện lệnh giãn cách toàn tỉnh, đã tổ chức khẩn trương tặng rau miễn phí. Đây là mô hình tự phát đầu tiên của tỉnh, một mặt nhằm giải cứu nông sản cho bà con nông dân, mặt khác nhằm tặng rau miễn phí cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn với số lượng theo thống kê lên đến hơn 7 tấn. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn tổ chức chương trình Tết thông qua hoạt động tặng 570 chiếc bánh chưng, món quà tuy nhỏ nhưng cũng  đủ làm ấm lòng những người vì công việc chung mà không được đón giây phút giao thừa thiêng liêng bên thềm năm mới cùng gia đình cho tổ trực chốt và người trong khu vực cách ly…

Nhờ có chiếc xe bán tải của anh Giang, công tác tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch được hiệu quả hơn.

Đại dịch Covid – 19 xảy ra, để lại nhiều hệ lụy nhưng cũng chính từ dịch, mà tinh thần đoàn kết giữa các thế hệ, cấp nghành được gắn kết hơn. Đâu đó vẫn tồn tại nhiều đoàn viên có tư tưởng chưa vững vàng, lối sống thiếu trách nhiệm “ nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” thì những người như chị Mai, anh Giang đã phần nào chứng minh được sự nhiệt huyết, đam mê, sôi nổi của tuổi trẻ. Kế bên họ còn có rất nhiều những tấm gương sáng tiêu biểu cho thế hệ thanh niên Kim Thành xung kích với những đóng góp thầm lặng hết mình, phát huy đúng tinh thần như Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã từng nói: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. 

Quỳnh Anh