Kiên quyết ngăn chặn ‘liên minh báo chí’ nhũng nhiễu địa phương, doanh nghiệp

BVR&MT – Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên liên kết thành “liên minh báo chí” lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp để nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Bộ Thông tin truyền thông kiên quyết ngăn chặn “liên minh báo chí” nhũng nhiễu địa phương, doanh nghiệp. Ảnh: VietnamPlus

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có Công văn số 2411/BTTTT-CBC gửi các địa phương, cơ quan liên quan, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.

Theo Công văn, bên cạnh những văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tuân thủ luật pháp vẫn còn nhiều trường hợp hoạt động không đúng quy định pháp luật về báo chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Một số cơ quan báo chí buông lỏng công tác quản lý đối với nhà báo, phóng viên và cộng tác viên, không cấp kinh phí hoạt động, không trả lương cho phóng viên, cộng tác viên nhưng vẫn khoán doanh thu quảng cáo. Điều này đã dẫn đến tình trạng các phóng viên tự sử dụng cộng tác viên và cấu kết với một số đối tượng nhằm sách nhiễu doanh nghiệp để vòi vĩnh, ép ký hợp đồng quảng cáo.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các hoạt động tác nghiệp không đúng quy định pháp luật về báo chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo như đưa thông tin thiếu tính xây dựng, thông tin sai sự thật đã khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng tới uy tín của đội ngũ các nhà báo chân chính. Những việc làm vi phạm pháp luật và đạo đức của một số phóng viên đã gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của địa phương.

Thậm chí, một số nhà báo, phóng viên liên kết thành những “liên minh báo chí” hoặc nhóm phóng viên lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhưng thực chất là để nhũng nhiễu doanh nghiệp. Trong đó, các phóng viên thường trú chủ yếu tập trung khai thác các vấn đề tiêu cực, mặt trái, những vướng mắc của địa phương, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, các vấn đề liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng…

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn thực hiện các thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.