Khuyến khích ngư dân khai thác thủy sản, ổn định sản xuất, mua bán

BVR&MT – Ngày 13/5, Phó trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Nguyễn Lại cho biết, khoảng cuối tháng 3 đến hết tháng 4, hoạt động sản xuất, mua bán tại cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang giảm dần.

Bốc dỡ thủy sản tại Cảng cá Thọ Quang.

Từ nửa cuối tháng 3-2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức tiêu thụ thủy, hải sản trên địa bàn thành phố chậm so với bình thường. Thậm chí một số loại hải sản chủ yếu phục vụ cho nhà máy chế biến thủy sản như: cá ngừ, cá dũa, cá cờ… không xuất khẩu được nên các doanh nghiệp dừng mua hoặc mua vào rất ít nên hầu hết giá các loại hải sản đều giảm mạnh.

Một số loại cá có chất lượng, giá cao trước đây chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì nay chủ yếu bán chợ, giá giảm từ 15 đến 20%. Như cá mú, giá trước dịch 160 nghìn đồng/kg giảm còn 110 nghìn đồng/kg; cá thu 180 nghìn đồng/kg giảm còn 140; cá đổng 120 nghìn đồng/kg giảm còn 80…

Đối với cá xô bán ở chợ giá giảm từ 20 đến 25%. Như cá ngừ 70 nghìn đồng/kg giảm còn 55 nghìn đồng; cá nục 35 nghìn đồng/kg giảm còn 25 nghìn đồng; mực các loại (mực lá, mực ống) giảm so với giá gốc từ 30 đến 60 nghìn đồng…

Các loại cá nhập vào nhà máy chế biến (chủ yếu là cá ngừ, cá dũa, cá cờ…) giá giảm từ 30 đến 35%.

Sức tiêu thụ chậm và giá giảm kéo theo đó là một số nghề khai thác không ổn định, nên tàu hạn chế đi biển mặc dù đang vào vụ cá nam, thời tiết thuận lợi và giá nhiên liệu giảm.

Số lượng tàu thuyền, hàng hóa qua cảng quý 1-2020 là 4.853 lượt, so với quý 1-2019 là 4.372 lượt, tăng 11,1%. Tuy nhiên, trong mười ngày đầu tháng 4-2020 chỉ có 617 tàu cập cảng bốc dỡ hải sản, so với tháng 4-2019 là 809 lượt, bằng 75,34%.

“Hiện nay, giá có nhích lên nhưng chưa bằng so với bình thường. Từ khi hết cách ly xã hội đến nay, Ban Quản lý tạo điều kiện cho ngư dân ra, vào cảng thuận lợi, đẩy nhanh quá trình bốc dỡ thủy hải sản qua cảng; cung ứng các dịch vụ hậu cần như đá, nước ngọt, lương thực thực phẩm… để giúp cho ngư dân rút ngắn thời gian chuẩn bị, tranh thủ đang đúng vụ cá, thời tiết thuận lợi, giá nhiên liệu rẻ nhanh chóng tiếp tục đi biển, ổn định lại hoạt động sản xuất và mua bán”, ông Nguyễn Lại cho biết thêm.

Được biết, từ quý 2, thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá tại Cảng cá Thọ Quang, tổ chức lại hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá để hỗ trợ ngư dân trong việc tiêu thụ sản phẩm khai thác.