Không thay đổi kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

BVR&MT – Liên quan đến ca mắc COVID-19 tại thành phố Phú Quốc, ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung khẳng định, việc thí điểm đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch.

Không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trên “đảo ngọc” Phú Quốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Lưu Trung cho biết, ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh đã họp với lãnh đạo thành phố Phú Quốc về việc khoanh vùng, truy vết, xác định nguồn lây nhiễm và phong tỏa một số ấp, khu phố thuộc phường An Thới, nâng mức cảnh báo từ “bình thường mới” lên “nguy cơ”. Do vậy, việc thí điểm đón khách quốc tế (dự kiến vào tháng 11/2021) vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch, phương án mà Chính phủ đã phê duyệt. Tuy nhiên, tỉnh sẽ bổ sung kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Phú Quốc nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, việc phát sinh các ca nhiễm vào thời điểm này là thử thách đầu tiên đối với thành phố đảo Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương thí điểm đón khách quốc tế. Đây được coi là cuộc diễn tập lớn đối với địa phương trước nguy cơ thách thức phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mở cửa đón du khách. Qua đó, tỉnh Kiên Giang cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện tốt kế hoạch, góp phần quảng bá những thành tựu về phòng, chống dịch của cả nước; đồng thời, tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Phú Quốc – Kiên Giang là điểm đến thân thiện, hiện đại, an toàn với du khách quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh, tỉnh thực hiện thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe người dân trên đảo; trước khi thí điểm phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động từ nơi khác đến làm việc tại đảo.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái, dự kiến từ ngày 1-10/11, quy trình đón khách từ sân bay về khách sạn ở Phú Quốc sẽ được tổ chức diễn tập trước khi hòn đảo mở cửa chính thức đón khách quốc tế. Trong giai đoạn thí điểm, Phú Quốc dự kiến chỉ đón khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác. Khách du lịch quốc tế tham gia chương trình sẽ nhập cảnh bằng đường hàng không thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại…

Được biết, tỉnh chọn 7 doanh nghiệp ở Phú Quốc, 14 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 – 5 sao với 8.000 phòng để phục vụ thí điểm đón khách quốc tế. Hiện tại, cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp , khách sạn này đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19.