Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và miền Trung trời trở rét, mưa to

BVR&MT – Không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường ở miền Bắc và miền Trung, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 – 20 độ C, có nơi trở rét, dưới 17 độ C. Ngoài ra, các khu vực miền Trung có mưa lớn trong thời gian tới, cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Dự báo không khí lạnh tăng cường và có mưa to ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 15/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc.

Dự báo đêm 15/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 – 20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3 – 4. Ở Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 – 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2 – 3 m, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội từ nay đến sáng ngày 16/10 có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 – 20 độ C, riêng ngày 18/10 trời rét.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm nay và sáng 16/10 có mưa, mưa rào rải rác. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông nên từ đêm 15/10 đến ngày 18/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Nghệ An có tổng lượng mưa từ 100 – 200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200 mm/đợt; Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có tổng lượng mưa từ 300 – 600 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600 mm/đợt.

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam có tổng lượng mưa phổ biến 100 – 300 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300 mm/đợt. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở Trung Bộ cấp 2.