Không khí chủ yếu ở mức tốt trong ngày cuối cùng của năm 2021

BVR&MT – Ngày cuối cùng của năm 2021 (31/12), không khí trên cả nước phổ biến tốt cho sức khoẻ được ghi nhận trên các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí.

Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, lúc 8 giờ, trong số 36 điểm quan trắc không khí trên cả nước, có 29 điểm ở mức màu xanh, có 6 điểm màu vàng là mức chấp nhận được và chỉ có 1 điểm quan trắc ở UBND xã Cổ Dũng-Kim Thành (Hải Dương) màu cam – không tốt cho nhóm nhạy cảm.

Lúc 9 giờ ngày 31/12, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), không khí ở hầu khắp cả nước có màu xanh, ghi nhận một số điểm màu cam ở miền Bắc và miền Trung.

Riêng ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), không khí từ Hà Tĩnh trở vào Nam Bộ ở mức tốt và chấp nhận được. Các tỉnh gần với biển ở Bắc Bộ như Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, không khí chủ yếu tốt và chấp nhận được. Từ Nghệ An trở ra miền Bắc có nhiều điểm vẫn ở mức ô nhiễm. Các điểm quan trắc có ô nhiễm (màu đỏ) chủ yếu thuộc tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hòa Bình và một số điểm ở Hà Nội. Ở những điểm này, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 93 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 22 với chỉ số này ở mức 125 (màu cam-không tốt cho nhóm nhạy cảm), Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 48 với chỉ số 59 (màu vàng-chấp nhận được).

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành, mát mẻ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên. Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, người dân nên nâng cao ý thức, thay đổi thói quen sinh hoạt, thực hiện hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang-khoảng cách-không tập trung-khử khuẩn-khai báo y tế), thường xuyên khử khuẩn ở bề mặt các vật dụng hay tiếp xúc trong nhà.

NGUỒNbaotintuc.vn
Tags: ,
CHIA SẺ