Không dùng chất độc hại, robot “nông dân” phóng điện diệt cây dại

BVR&MT – Bộ ba robot có tên Tom, Dick và Harry do công ty Small Robot phát triển nhằm mục đích dọn sạch cây dại trên đất trồng mà không sử dụng chất hóa học hay máy móc cồng kềnh.

Tom (bên trái) và Dick (bên phải) là hai robot “nông dân” hoạt động cùng nhau để diệt cây dại mà không dùng đến chất hóa học. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh này đã bắt đầu chế tạo máy diệt cây, cỏ dại tự động từ năm 2017. Tháng 4 vừa qua, họ đã đưa “người giám sát” Tom – robot thương mại đầu tiên của hãng này – hoạt động tại ba nông trại ở Anh. Những robot khác vẫn trong quá trình thử nghiệm.

Small Robot cho biết Tom có thể quét hình ảnh 20 héc-ta đất mỗi ngày để lập bản đồ dữ liệu nơi có cỏ. Tiếp đến, robot chăm sóc cây trồng Dick sẽ sử dụng dữ liệu trên để phóng điện diệt cỏ. Sau cùng, Harry sẽ làm nhiệm vụ gieo hạt giống ngay tại chỗ cây dại bị tiêu diệt.

Công ty này cho biết nếu sử dụng toàn bộ hệ thống, người nông dân có thể giảm 40% chi phí và hạn chế việc sử dụng hóa chất lên đến 95%. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ngành nông nghiệp trên toàn cầu năm 2018 đã tiêu thụ 6 triệu tấn thuốc trừ sâu, trị giá 38 tỷ USD.

Ben Scott-Robinson, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Small Robot cho biết: “Hệ thống của chúng tôi cho phép người nông dân bảo vệ đất trồng khỏi những hóa chất độc hại”.

Small Robot đã kêu gọi vốn được gần 10 triệu USD để phát triển dự án. Ông Scott-Robinson hy vọng công ty có thể ra mắt trọn vẹn bộ ba robot vào năm 2023 với chi phí dịch vụ khoảng 570 USD/héc-ta. Robot giám sát sẽ được đưa đến trang trại trước. Hai robot diệt cỏ và gieo hạt sẽ hành động sau khi robot giám sát hoàn thành nhiệm vụ nhập dữ liệu.

Để phát triển công nghệ phóng điện, Small Robot đã phối hợp cùng một công ty khởi nghiệp khác tại Anh có tên RootWave.

Giám đốc Scott-Robinson giới thiệu: “Dòng điện chạy xuyên qua đất và truyền nhiệt khắp gốc rễ của cây dại rồi quay ngược trở lại. Điều này khiến nó bị thiêu cháy hoàn toàn. Phương pháp này không nhanh bằng việc phun thuốc diệt cỏ toàn cánh đồng, nhưng khác ở chỗ, máy móc của chúng tôi sẽ chỉ hoạt động ở khu vực có cỏ và không tác động đến cây trồng”.

Small Robot gọi đây là “canh tác từng cây” – một mô hình nông nghiệp chính xác nơi mọi cây trồng đều được thống kê và giám sát. Bộ ba robot “nông dân” này cũng có thể phân biệt giữa cây hại và cây vô hại.