Khởi tố vụ săn bắt sơn dương ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

BVR&MT – Ngày 26/1, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm,” quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thả lại các cá thể động vật rừng về lại với môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàn. (Ảnh: Ngọc Kiên/TTXVN)

Ông Đoàn Thanh Bình, phụ trách bộ phận Pháp chế-Thanh tra-Kỹ thuật thuộc Hạt Kiểm lâm Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết ngày 16/1, trong quá trình kiểm tra tại khoản 3, Tiểu khu 615 A thuộc lâm phận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện và tổ chức truy bắt được một trong hai đối tượng săn bắt động vật nguy cấp, quý hiếm.

Đối tượng là Nguyễn Văn Sáng (trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Tang vật là một cá thể sơn dương có tên khoa học “Naemorhedus sumatraensis” đã bị mổ bụng và chia thành nhiều phần khác nhau.

Đối tượng Sáng khai nhận đã cùng Trần Văn Hoàn (trú cùng thôn) tiến hành bẫy bắt cá thể sơn dương tại khu vực khoảnh 1, Tiểu khu 268 thuộc lâm phận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng sau đó đã tiến hành kiểm tra hiện trường nơi Sáng khai báo và thu giữ thêm một số vật chứng khác như bẫy, dao…

Ngày 23/1, Trần Văn Hoàn (đối tượng chạy thoát trong quá trình bị truy bắt trước đó) đã đến Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia trình diện và khai nhận toàn bộ sự việc trên.

Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan chức năng ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và thu được nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vận động thu hồi các loại vũ khí đang tàng trữ trong người dân được dùng để săn, bắn các loài động vật hoang dã.

Đầu tháng 1/2018, các lực lượng chức năng đã vận động giao nộp được 10 khẩu súng trên địa bàn xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa.