Khởi tố vụ án phá rừng trái phép tại huyện Bắc Trà My

BVR&MT – Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam Trần Văn Thu cho biết, chiều 6/10, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Trà My tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện trường vụ phá rừng trái phép tại xã Trà Bui.

Qua kiểm tra, bước đầu, các cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My đã phát hiện có 2 hộ dân ở địa phương đã sử dụng gỗ khai thác trái phép để làm nhà, với khối lượng gần 1m3 gỗ xẻ…

Trước đó, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã xác định có 15 cây gỗ rừng tự nhiên tại Tiểu khu 738, thôn 5 và Tiểu khu 742, thôn 6 xã Trà Bui bị cưa hạ, với khối lượng bị thiệt hại khoảng 80m3 gỗ tròn.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép, ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương tiến hành rà soát, xác định các điểm nóng phá rừng, khai thác rừng, sản xuất kinh doanh lâm sản trái pháp luật, có kế hoạch xử lý triệt để.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra các vụ phá rừng, khai thác rừng trái phép đã phát hiện, nhất là đối với các vụ án hình sự đã khởi tố, đưa ra xét xử công khai tại địa bàn xảy ra vi phạm để giáo dục, răn đe phòng ngừa.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là có hành vi tiêu cực, tiếp tay cho người vi phạm pháp luật…