Khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”

BVR&MT – Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và đang tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, thị xã Cai Lậy đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông.

Đây là vụ án liên quan đến việc làm lây lan dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng đến mức phải phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy) từ 12 giờ ngày 13/6, với tổng số hơn 2.300 hộ dân, 8.590 nhân khẩu.

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, ổ dịch Covid-19 tại xã Mỹ Hạnh Đông khởi phát từ ngày 11/6 sau khi bệnh nhân T.T.Ch, sinh nhăm 1975, ngụ ấp Mỹ Hội đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Đông và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra truy vết, ngành chuyên môn phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ công dân H.M.Tr, đường Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Công dân Tr về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông đã không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm khi TP Hồ Chí Minh công bố dịch, phong tỏa và áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn bộ Quận Gò Vấp.

Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, công dân Tr đã dương tính SARS-CoV-2. Đến nay, ổ dịch trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 10/17 người là F1 của bệnh nhân Tr, 11 trường hợp còn lại là người tiếp xúc gần của các bệnh nhân khác nhưng cũng xuất phát từ bệnh nhân H.M.Tr.

Xét tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cai Lậy đã khởi tố vụ án đối với người phạm tội về hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác được quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hành vi này bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.