Khởi tố nhóm đối tượng hủy hoại rừng

BVR&MT – Ngày 1-5, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Y Song, sinh năm 1974; Y Srơih, sinh năm 1979 và Y Srắk, sinh năm 1988, cùng thường trú tại xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông để điều tra, làm rõ về hành vi hủy hoại rừng.

Hiện trường phá rừng tại tiểu khu 1104 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa quản lý.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 16-3, Y Song và Y Srơih cùng bàn bạc rồi sau đó thuê thêm một số người khác vào khu vực khoảnh 9, Tiểu khu 1104 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa quản lý để phá rừng làm nương rẫy. Từ ngày 16 đến ngày 20-3, các đối tượng đã dùng rựa phát, cưa tay, cưa xăng hủy hoại 1.152 m2 rừng sản xuất. Đến khoảng 4 giờ ngày 20-3, khi các đối tượng tiếp tục trở lại khu vực nêu trên để phá rừng thì bị tổ công tác của Công an huyện Đắk Song phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa phát hiện bắt giữ.

Mở rộng điều tra, các đối tượng khai nhận, ngoài hành vi hủy hoại diện tích rừng nêu trên, trước đó vào khoảng tháng 11-2019 và đầu tháng 3-2020, Y Song và Y Srơih cùng với Y Srắk đã nhiều lần đến khu vực đất rừng sát với phần diện tích rừng vừa bị phá để hủy hoại rừng, với tổng diện tích đã hủy hoại là 8.249 m2 rừng.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra xử lý theo quy định pháp luật.