Khởi sắc trong công tác xóa đói giảm nghèo vùng biên giới Con Cuông

BVR&MT – Con Cuông là một huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An, tỷ lệ hộ đói nghèo còn lớn, trình độ dân trí thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ của nhà nước kết hợp với nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội  đã giúp cho  hàng ngàn hộ nghèo vượt qua ngưỡng đói nghèo, hàng chục hộ thoát nghèo thực sự thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giàu.

Nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ trong công tác xóa đói giảm nghèo vùng biên giới, huyện Con Cuông đang ngày càng khởi sắc,đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của đồng vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua hoạt động tín dụng chính sách xã hội.Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực trong mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Qua việc tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, phát huy hiệu quả nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhờ vốn ưu đãi thông qua hoạt động tín dụng, công tác xóa đói giảm nghèo vùng biên giới, huyện Con Cuông đang ngày càng khởi sắc.

Hộ gia đình Chị Nguyễn Thị Thiện ở thôn Lam Trà xã Bồng Khê huyện Con Cuông  là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh nghèo khó, chồng mất sớm, đất sản xuất lại không có, chị phải đi làm thuê làm mướn một mình nuôi con. Năm 2009 được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông  quan tâm tạo điều kiện giải quyết cho vay  20 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ nghèo, Chị đã đầu tư nuôi 7 con lợn giống và lợn thịt, nhờ cần cù siêng năng chịu khó mà đàn lợn phát triển tốt, có thời điểm trong chuồng lên đến 50 con lợn. Có tiền hoàn trả vốn vay,chị rất phấn khởi, chị lại chuyển hướng sang đầu tư thêm vào chăn nuôi bò. Để có vốn thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản theo ý nguyện của mình, một lần nữa chị lại được Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải quyết cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, Chị mua một con bò cái sinh sản, nhờ chăm bẵm tốt mà qua 7 năm sinh được 7 lứa, giúp cuộc sống gia đình chị Thiện ổn định hơn. Chị Thiện tâm sự  “Nếu không được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội thì tôi không biết giờ này như thế nào,vốn tín dụng chính sách đúng thực sự là “bà đỡ” của những người nghèo như gia đình tôi và bao người nghèo khác trên cả nước…”.

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Trung ở Thôn lam trà, xã Bồng khê, Huyện Con Cuông, một hộ gia đình nghèo ở miền xuôi di dân lên xây dựng kinh tế mới tại huyện Con cuông. Ban đầu 2 bàn tay trắng không có vốn để làm ăn, gia đình anh Trung vô cùng khó khăn. Để có việc làm, có thu nhập, anh đã mạnh dạn vay vốn và được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 30 triệu đồng, cộng thêm vốn của gia đình, dự án của Nhà nước hỗ trợ 50 gốc cam ban đầu, anh đã khởi nghiệp từ mô hình trồng cam. Anh kiên trì học hỏi kỹ thuật chiết ghép giống cam, kỹ thuật chăm bón cho cam. Qua nhiều năm  chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, vườn Cam của anh đã phát triển tốt và cho quả ngọt, được thương lái các nơi tìm đến để mua. Theo tính toán của anh với diện tích gần 3ha cam (1500 gốc cam) đã cho anh thu hoạch mỗi mùa 5-6 tấn quả, trừ mọi chi phí còn thu lãi về trên 200 triệu đồng.

Sinh hoạt thường niên tại một tổ tiết kiệm vay vốn thoát nghèo của ngân hàng chính sách.

Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, trong những năm qua, NHCSXH huyện Con Cuông luôn quan tâm chỉ đạo các phòng giao dịch các xã, thôn, bản… duy trì thường xuyên hoạt động tại điểm giao dịch xã, thị trấn và thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, buôn. Đồng thời giảm thủ tục không cần thiết, công khai bảng biểu về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay, dư nợ và các văn bản mới liên quan đến tín dụng chính sách…, tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn vay vốn dễ dàng.

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH huyện Con Cuông Nguyễn Thị Trung khẳng định: Xác định nhiệm vụ là phục vụ người nghèo, đồng bào DTTS, người dân ở vùng đặc biệt khó khăn, chi nhánh NHCSXH huyện luôn duy trì tốt hoạt động điểm giao dịch tại các các xã, thôn, bản, thực hiện giao dịch cố định vào các ngày trong tháng, giúp người dân bớt thời gian đi lại, tốn kém. Ngoài ra, ở các thôn, bản còn có các tổ giao dịch lưu động để phối hợp các hội, đoàn thể tư vấn, hướng dẫn và giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay để phát huy hiệu quả cao nhất. Tính đến thời điểm hiện nay, sau 15 năm hoạt động , NHCSXH huyện con cuông đã giải ngân cho 45.789 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay số tiền 673 tỷ 421 triệu đồng ( Trong đó riêng vốn cho vay đối với hộ nghèo để phát triển sản xuất chăn nuôi số tiền là 281 tỷ 006 triệu đồng, chiếm 41,7% tổng doanh số cho vay chung). Tổng doanh số thu nợ là 345 tỷ 179 triệu đồng,Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/5/2018 là 310 tỷ 426 triệu đồng, tăng 309 tỷ 816 triệu đồng ( gấp 409 lần so với khi mới thành lập và nhận bàn giao). Trong đó riêng dư nợ cho vay hộ nghèo đạt 103 tỷ 519 triệu đồng, chiếm 33,3% tổng dư nợ chung, tổng số hộ nghèo còn dư nợ là 3799 hộ (trong tổng 13.270 hộ còn dư nợ)”.

Trong 15 năm hoạt động, vốn NHCSXH cho vay đã giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn mua được hàng ngàn con trâu bò  để cầy kéo,sinh sản; hàng nghìn con lợn và gia cầm; Cải tạo và xây dựng mới hàng chục ao nuôi cá. Trồng được hàng vạn gốc cây cam, cây keo, mét và cây ăn quả các loại; Xây dựng được 11 cơ sở sản xuất kinhdoanh dịch vụ như xưởng sửa chữa ô tô, xe máy, sản xuất các loại mặt hàng sắt nhôm kính,sản xuất công cụ lao động phục vụ sản xuất,dịch vụ cắt tóc gội đầu và chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ may mặc, ăn uống; Xây dựng được 02 mô hình dệt thổ cẩm, nhiều mô hình kinh tế trang trại tổng hợp; 19 cơ sở dịch vụ buôn bán hàng hóa tiêu dùng các loại. Ngoài vốn vay phát triển kinh tế, Ngân hàng CSXH đã giúp cho 2301 học sinh sinh viên hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để chi phí cho học tập; 94 lao động được vay vốn để đi xuất khẩu lao động; 3108 hộ dân được vay vốn xây dựng nhà ở theo quyết định 167 và Quyết định 33 của Thủ Tướng Chính phủ; 4039 công trình nước sạch và công trình vệ sinh được xây dựng phục vụ đời sống sinh hoạt và nâng cao sức khỏe …

“Qua hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị, xã hội, trong đó có Hội Nông dân đã góp phần đưa vốn tín dụng đến được đúng đối tượng thụ hưởng; các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả. Nhiều gia đình hội viên nông dân giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề…, qua đó không chỉ xóa nghèo cho mình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cũng thoát nghèo vươn lên”, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Con Cuông Nguyễn Thị Trung đánh giá.

Đình Nguyên