Khởi nghiệp từ mô hình trang trại hỗn hợp

BVR&MT – Trồng nấm rơm trong nhà đạt hiệu quả kinh tế cao do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, nắng). Một chàng trai xây dựng những nền tảng cơ bản về mô hình trang trại nông nghiệp hỗn hợp, đang có những hiệu quả kinh tế tích cực.

Xem Thêm:

(Kỳ 3): Chạnh lòng cho “Nông thôn kiểu mẫu” của huyện Hải Hậu

Tiên Dương – Hà Nội: Tiếp tục xây dựng thương hiệu rau hữu cơ

Mô hình trang trại nông nghiệp hỗn hợp của anh của anh Trịnh Quang Dựng tại thôn Lập Ái, xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh là một trong những điển hình đạt hiệu quả kinh tế cao của địa phương.

Chia sẻ cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường anh Dũng cho biết, mô hình trang trại hỗn hợp của anh có tổng diện tích khoảng 2 mẫu ruộng. Hiện tại mô hình trang trại hỗn hợp đang có khoảng 180 cây bưởi, 50 cây cam, 8 sào nuôi cá, kết hợp mô hình trồng nấm rơm trong nhà.

Mô hình trồng nấm trong nhà

Trồng nấm rơm trong nhà sẽ đạt hiệu quả kinh tế rất cao do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, nắng…). Một năm có thể làm nấm rơm từ 6 – 8 vụ, nguyên liệu rơm giá thành đầu vào thấp.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tham quan mô hình trồng nấm trong nhà của anh Dựng.

Theo chia sẻ của anh Dựng, trồng nấm rơm chủ yếu là rơm, rạ và mùn cưa là một mô hình đầu tư ít, nhưng đem lại lợi nhuận cao bởi toàn bộ nguyên liệu dùng để làm nấm đều là tận dụng phế phẩm như bông vải, bột cưa, bã mía, tro, trấu…

Tính ra chi phí để làm nên 1kg nấm thành phẩm chỉ mất khoảng 16.000 đồng, nhưng thu về gấp 4 – 6 lần. Bên cạnh đó, quy trình trồng nấm rơm cũng gọn nhẹ hơn.

Thời gian thu hoạch là từ 15 – 30 ngày, tùy theo dinh dưỡng có trong nấm và nhu cầu của người trồng. Đặc biệt, sau khi thu hoạch xong nấm, toàn bộ phụ phẩm được sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Với giá bán dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg. Riêng những ngày Tết, giá nấm có lúc đội lên tới 240.000 đồng/kg đã đem lại cho anh Dựng thu nhập khá cao.

Mô hình trang trại hỗn hợp

Khu vườn trồng cây ăn quả.

Ngoài mô hình nấm rơm, anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm để nuôi dưỡng ước mơ xây dựng mô hình sản xuất mới, hiệu quả hơn. Năm 2017, anh được sự động viên hỗ trợ của gia đình vay mượn tiền bạn bè, ngân hàng mở rộng diện tích mô hình thành 2 mẫu đất để xây dựng một trang trại hỗn hợp. Anh đào rộng ao nuôi cá, kết hợp chăn nuôi và trồng thêm giống cây ăn quả.

Anh tích cực tham gia các lớp tập huấn kiến thức trồng trọt do Hội Nông dân các cấp tổ chức để học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất, từ đó, tự tìm những giải pháp cụ thể để chăm sóc cây trồng, vật nuôi trong trang trại của mình.

Được biết, trong năm 2018, Xã Song Giang đang nỗ lực về đích nông thôn mới. Phát triển kinh tế là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nông dân, mô hình kinh tế HTX, nông nghiệp là nền tảng cần thiết quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp.

Văn Trì