Khởi nghiệp thông minh, khơi nguồn sáng tạo trẻ

BVR&MT – Với mục tiêu giúp sinh viên khởi nghiệp thành công, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức tọa đàm “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh” nhằm giúp các bạn trẻ có những định hướng đúng đắn trong bước đầu khởi nghiệp.

Tọa đàm “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh”.

Buổi tọa đàm không chỉ là chương trình trao đổi, chia sẻ của các diễn giả với sinh viên ĐHQGHN mà còn giúp sinh viên có thêm kiến thức về các vấn đề khởi nghiệp trong trường đại học với từ tinh thần khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh.

Ông Lê Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lê Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong xu thế hội nhập hiện nay, khởi nghiệp không đơn thuần áp dụng các mô hình đã có mà phải bắt nguồn từ sự sáng tạo. Bởi dưới áp lực và thách thức từ cuộc “Cách mạng công nghiệp 4.0” từ công nghệ thông tin, đòi hỏi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải dựa trên đổi mới sáng tạo, phải đưa ra các mô hình kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới, dựa trên nền tảng chất xám thì mới có thể cạnh tranh, lan tỏa lợi ích xã hội và trong nước và khu vực.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu sẽ cần những người thông minh, có tư duy tốt. Vì vậy, các trường đại học ngoài việc đào tạo cần định hướng ra những người làm khởi nghiệp và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp. Đó chính là cái nôi tốt nhất cho khởi nghiệp sáng tạo.

Các chuyên gia đang chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.

Đồng ý với ý kiến của ông Lê Quân, ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp cho rằng, cốt lõi của khởi nghiệp là đổi mới sáng tạo, vì thế nếu sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp cần phải có ý tưởng đột phá. Tuy nhiên, “khởi nghiệp là sáng tạo trên nền tảng tri thức” vì thế mỗi sinh viên nếu có đam mê khởi nghiệp thì vẫn phải học, phải xây dựng cho mình một nền tảng tri thức tốt. Ngoài ra, sinh viên phải đam mê hoạt động đổi mới khởi nghiệp.

Mặt khác, trước khi khởi nghiệp, sinh viên cần tìm hiểu kỹ năng mềm, kỹ năng kết nối tri thức, kết nối các nhóm nghiên cứu cùng định hướng nghiên cứu và cùng ham muốn có đột phá về đổi mới sáng tạo của mình. Điều này sẽ giúp cho các dự án khởi nghiệp có thể bổ trợ cho nhau, tránh tình trạng vừa dự án mới manh nha đã bị hủy.

Rất đông sinh viên tham dự buổi tọa đàm.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi trao đổi về các nội dung Khởi nghiệp trong môi trường giáo dục đại học, vườn ươm và hệ sinh thái khởi nghiệp trong môi trường đại học, khởi nghiệp thông minh. Từ đó, mỗi sinh viên có được thêm nhiều kiến thức và hiểu biết hơn về hoạt động khởi nghiệp, góp phần định hướng căn bản về khởi nghiệp…

Đông Nghi