Nghệ An: Khởi tố hình sự 14 vụ, kỷ luật gần 50 cán bộ liên quan đến phá rừng

BVR&MT – Theo báo cáo của ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII chiều 19/12. Năm 2017, tỉnh Nghệ An đã phát hiện và bắt giữ 730 vụ vi phạm lâm luật, lâm sản; tịch thu 1235,83 m³ gỗ tròn, xẻ các loại.

Tại phiên chất vấn, có 11 lượt ý kiến của các cử tri phản ánh các nội dung đến Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, xoay quanh các vấn đề: giao đất rừng cho người dân, các chế độ hỗ trợ người dân bảo vệ rừng, việc cấp sổ đỏ cho người dân nhận rừng, đặc biệt liên quan đến các vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh cho biết những năm gần đây, tình trạng lấn chiếm, khai thác rừng trái phép diễn ra phức tạp.

Các đại biểu cho rằng, các địa phương có diện tích rừng càng lớn thì càng nghèo, do cơ chế chính sách chỉ mang tính hỗ trợ, chưa đảm bảo để người dân quản lý bảo vệ rừng tốt. Việc cấp sổ đỏ chậm được làm rõ do thiếu ngân sách để chi cho nguồn lực trích đo cắm mốc, giao đất không đủ. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm, chưa trích nguồn kinh phí cho việc trích đo, cắm mốc… 

Giải pháp được đưa ra là không chờ nguồn lực của Trung ương mà huy động nguồn lực ngân sách tỉnh, huyện, xã; tuyên truyền vận động người dân nhận đất theo mô hình xã hội hóa (người dân tự phát quang giáp ranh và cắm mốc). Sở TN&MT và Sở NN&PTNT sẽ xây dựng đề án chỉ rõ nguồn kinh phí lấy từ đâu, trách nhiệm của từng địa phương, từng người, có lộ trình cụ thể phấn đấu 2019-2020 cố gắng giao hết. Dự kiến đầu quý 2 sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt đề án. 

Mới đây, ngày 15/12, Công an Nghệ An tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam 02 Trạm trưởng: Trạm Quản lý Bảo vệ rừng bản Ang và Trạm Quản lý Bảo vệ rừng Phòng hộ Tam Hợp, thuộc Ban Quản lý rừng Phòng hộ Tương Dương để phục vụ điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai đối tượng này bị bắt vì liên quan đến vụ việc tại Tiểu khu 697 và Tiểu khu 683 thuộc xã Tam Hợp, có 38 cây gỗ bị chặt hạ và ở một số tiểu khu khác, lực lượng chức năng cũng phát hiện rải rác các gốc cây bị chặt, chưa kịp tẩu tán tang vật.

Tỉnh Nghệ An cũng đã xử lý kỷ luật gần 50 cán bộ có liên quan đến các vụ phá rừng, trong đó kỷ luật 02 Phó Chủ tịch xã, 02 cán bộ địa chính xã Châu Nga, Châu Hội của huyện Quỳ Châu; Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã Nậm Càn của huyện Kỳ Sơn; 02 Bí thư xã Nam Sơn và Bắc Sơn… và 01 Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp.

Vào tháng 06/2016, tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác kể cả các dự án được phê duyệt, trừ các dự án liên quan đến quốc phòng, an ninh; không có chủ trương chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp.

Nhiều vụ phá rừng quy mô lớn tại Nghệ An đã được cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc khởi tố.

Thế nhưng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn liên tục xảy ra các vụ phá rừng lớn, hàng loạt cán bộ liên quan đã bị ngành chức năng xử lý nhưng vẫn chưa hạn chế được tình trạng phá rừng xảy ra. Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, năm 2017 riêng ngành công an đã khám phá ra 170 vụ phá rừng với 170 đối tượng tham gia. Hơn 500 khối gỗ, 15 tấn gỗ các loại, có 17 vụ có dấu hiệu hình sự. Ngành chức năng đã khởi tố 14 vụ với 39 đối tượng, trong đó tội danh vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng là 07 vụ 24 bị can, hủy hoại rừng 03 vụ 08 bị can, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đang khởi tố dự khiến nhiều bị can, đã khởi tố 04 bị can. Ngành kiểm lâm cũng kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn và xử lý kỷ luật từ hình thức khiển trách đến hạ bậc lương cán bộ vi phạm như: 01 Hạt trưởng, 01 Hạt phó và 01 Kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm Tương Dương; kỷ luật về Đảng đối với 01 Hạt trưởng và 02 Hạt phó Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn…

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, cho biết, một trong những nguyên nhân chính khách quan là lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng chưa được đảm bảo số lượng theo quy định, toàn tỉnh còn thiếu hơn 500 biên chế, nguồn lực đầu tư cho công tác phát triển, bảo vệ rừng ngày càng giảm.

Đình Nguyên