Khởi động chương trình Vì môi trường xanh Quốc gia

BVR&MT – Ngày 08/12, lễ khai mạc Chương trình Vì môi trường xanh Quốc gia mang chủ đề “Ứng dụng công nghệ 4.0 gắn với bảo vệ môi trường và khỏe cộng đồng”, đã diễn ra tại vườn hoa Lý Thái Tổ, TP.Hà Nội.

Đây là hoạt động do Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Hà Nội, Tổng cục Môi trường tổ chức, nhằm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo ban tổ chức, Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia 2018” có hàng loạt hoạt động: Trưng bày, giới thiệu các mô hình trải nghiệm xanh, sản phẩm sạch, công nghệ sinh học, các ứng dụng công nghệ 4.0 gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Trải nghiệm du lịch xanh, du lịch sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0.

Chương trình còn tổ chức chợ quê giới thiệu các món ăn ngon Hà Thành, có khu vực tổ chức giới thiệu kỹ năng sống với các trò chơi dân gian cho bé, làm bánh trôi nước, làm sinh tố hữu cơ, bập bênh, đi cầu độc mộc, pháo đất, đi cà kheo…; nơi cho các bé trải nghiệm làm nông dân, trồng cây từ rác tái chế; Bé làm công nhân tại xưởng gia dụng; trải nghiệm sản xuất mô hình rau cá.

Khởi động chương trình Vì môi trường xanh Quốc gia. Ảnh: Đông Nghi

Theo ông Thịnh, để đạt được mục tiêu “Vì môi trường xanh quốc gia”, trong thời gian tới, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cần tiếp tục phát huy hiệu quả và đẩy mạnh các hoạt động thiết thực có ý nghĩa, tập trung vào một số vấn đề như: Tăng cường trao đổi thảo luận, hội thảo trong nước, quốc tế về các vấn đề thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường các lĩnh vực khoa học và công nghệ, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân; Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư, doanh nghiệp về ý thức xã hội trong công tác bảo vệ môi trường; Tích cực huy động nguồn lực từ quốc tế thông qua các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ cho công tác bảo vệ môi trường, tăng cường tham gia góp ý về cơ chế chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường…

Với nỗ lực của các cơ quan nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng quốc tế, các tổ chức, đơn vị và cá nhân, sẽ giúp công tác bảo vệ môi trường vượt qua những thách thức trước mắt, từng bước hình thành lối sống lành mạnh vì cộng đồng, sản xuất và tiêu dùng thân thiện với môi trường, bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững ở Việt Nam, ông Thịnh nhấn mạnh.

Đặc biệt, tại đây còn có Ngày hội “Sản phẩm xanh – thực phẩm sạch” với gần 100 gian hàng giới thiệu các mô hình sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng giá rất rẻ vì chỉ nhằm giới thiệu sản phẩm.

Tại chương trình còn diễn ra các màn trình diễn thời trang của các lứa tuổi về chủ đề bảo vệ môi trường: Bộ sưu tập thời trang “Rác tái chế – TRASHION runway show” được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế, để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

Hoạt động chạy “Vì môi trường – Vì sức khỏe” nhằm kêu gọi toàn dân cùng nhau bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh vì cộng đồng, hướng đến cuộc sống xanh – sạch – đẹp hơn trong tương lai.

Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia -2018” triển khai với mong muốn khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước; đặc biệt, mở rộng liên kết đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quan tâm hơn nữa tới sức khỏe cộng đồng.

Nhân dịp này, Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Hoàng Tôn