Khơi dậy phong trào nông dân khởi nghiệp trong nông nghiệp

BVR&MT – Câu chuyện khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai hay trong bất kỳ lĩnh vực nào, song khởi nghiệp trong nông nghiệp khó khăn hơn nhiều so với những lĩnh vực khác bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả chuỗi liên kết. Do vậy cần nhiều yếu tố để tạo nên phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực quan trọng này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đó là đánh giá của ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại cuộc Họp báo hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5 và hội nghị tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp, do Hội này tổ chức sáng nay, 8/9, tại Hà Nội.

Theo ông Môn, phong trào Khởi nghiệp quốc gia hiện đang được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm chú trọng. Không ít các cuộc thi, diễn đàn khởi nghiệp được tổ chức tạo cho các đối tượng khởi nghiệp có cơ hội giao lưu, phát triển, tìm kiếm đầu tư. Tuy nhiên, điểm danh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có liên quan đến nông nghiệp, các mô hình khởi nghiệp do nông dân khởi xướng lại rất ít.

Người đứng đầu Hội Nông dân cũng cho biết, là một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam đang nhanh chóng hội nhập với thế giới, kéo theo đó là xu thế tất yếu phải đổi mới sản xuất, đổi mới tư duy trong ngành nông nghiệp.

“Tuy nhiên thực trạng nông nghiệp Việt Nam với nhiều hạn chế trong sản xuất đã khiến giá trị nông sản làm ra chưa cao và một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn nghèo khó,” ông Môn lưu ý.

Nhận định chung trên cả nước, đại diện Hội Nông dân cho biết nông dân sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro do sâu bệnh, thiên tai; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất còn nhiều, gây lãng phí.

Bên cạnh đó, hệ thống kho bảo quản, chế biến lương thực còn nhiều bất cập, tổn thất khâu thu hoạch và sau thu hoạch khá cao. Đặc biệt giá trị xuất khẩu nông sản còn hạn chế do yếu tố “xanh” chưa cao trong sản phẩm xuất ra, thiếu tính liên kết vùng và vai trò liên kết “4 nhà.”

Nhằm hướng ứng phong trào Khởi nghiệp Quốc gia, góp phần định hướng và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau sẽ tổ chức Hội nghị Nông dân khởi nghiệp lần đầu tiên tại Hà Nội.

Ông Lại Xuân Môn cho rằng khởi nghiệp trong nông nghiệp khó khăn hơn những lĩnh vực khác bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả chuỗi liên kết. (Thanh Tâm/Vietnam+)

“Hội nghị có mục tiêu quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, công tác tuyên truyền của Hội Nông dân Việt Nam, để những nông dân có tư tưởng khởi nghiệp hiểu rõ, tư duy đúng đồng thời khuyến khích, động viên cho những ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc có tính khả thi cao của nông dân…” ông Môn nói.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị sẽ có phiên tọa đàm với chủ đề “Các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp.” Các chuyên gia và đại diện một số mô hình khởi nghiệp sẽ cùng chia sẻ, xung quanh 3 chuyên đề gồm: Khởi nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các mô hình trang trại, kết hợp du lịch, đa canh theo chuỗi sản xuất; các mô hình chế biến tiêu thụ nông sản, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của các đại biểu tham dự.

[Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đơn giản hóa thủ tục thành lập]

Tại Hội nghị, Ban tổ chức cũng sẽ tiến hành vinh danh, trao thưởng 10 mô hình khởi nghiệp xuất sắc và 10 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu. Đây là những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Nông dân 51/63 tỉnh thành phố gửi tham dự.

“Thông qua Hội nghị, những gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp sẽ được giới thiệu, nhân rộng, được nhiều người biết đến để tham khảo, học tập, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cho sự phát triển chung vì nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam..”, ông Môn nhấn mạnh.

Dự kiến, Hội nghị Nông dân Khởi nghiệp năm 2017 sẽ diễn ra từ 13 giờ 30phút đến 17 giờ chiều ngày 18/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội).