Khoáng sản phải được quản lý, khai thác hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả

BVR&MT – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, khoáng sản là tài nguyên không tái tạo, thuộc tài sản quan trọng của quốc gia. Do đó, phải được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ khánh thành. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là nội dung được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 thuộc dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Lễ khánh thành được tổ chức vào sáng 27/3, tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trước khi dự lễ, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra Khai trường Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và thăm trung tâm điều hành của nhà máy tuyển đồng Sin Quyền 2.

Phó Thủ tướng đánh giá, sự kiện khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 là bước đi quan trọng để phát triển, nâng cao hiệu quả khu mỏ đồng Sin Quyền; góp phần chủ động nguyên liệu đồng cho nhu cầu phát triển kinh tế, hướng tới tham gia thị trường đồng thế giới, thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020 – tầm nhìn 2030.

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác kiểm tra Khai trường Mỏ tuyển đồng Sin Quyền. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhà máy tuyển đồng số 2 có công suất chế biến 44.200 tấn/năm tinh quặng đồng 23% và các sản phẩm phụ đi kèm. Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 10/2016, đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị và chạy liên động có tải vào tháng 12/2018; vận hành thương mại từ tháng 1/2019. Đến nay, nhà máy đã hoạt động ổn định, sản xuất được 3.392 tấn tinh quặng với hàm lượng đạt từ 23,5-24,5%, bảo đảm cung cấp đủ nguyện liệu cho các nhà máy luyện đồng khi đạt công suất luyện 30.000 tấn đồng/năm.

Nhà máy tuyển đồng số 2 nằm trong dự án mở rộng nâng công suất khai thác mỏ đồng Sin Quyền do Tổng công ty Khoáng sản – TKV làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2.564 tỷ đồng. Mục tiêu nâng công suất khai thác từ 1,1 triệu tấn quặng nguyên khai/năm lên 2,5 triệu tấn quặng nguyên khai/năm.

Tăng cường quản lý Nhà nước về khoáng sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, khoáng sản là tài nguyên không tái tạo, thuộc tài sản quan trọng của quốc gia. Do đó, phải được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế – xã hội trước mắt, lâu dài và bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải là ưu tiên đầu tư cho điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản cả trên đất liền và trên biển, hải đảo để làm rõ tiềm năng tài nguyên khoáng sản của cả nước.

Cắt băng khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 Sin Quyền. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Công tác thăm dò, khai thác khoáng sản gắn với chế biến, sử dụng hiệu quả, bảo đảm hiệu quả kinh tế – xã hội – môi trường; bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên và các nguồn tài nguyên khác; bảo đảm quốc phòng – an ninh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu “các dự án khai thác, chế biến khoáng sản phải áp dụng công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, sử dụng tổng hợp và tiết kiệm tài nguyên, gắn liền với các cơ sở, dự án chế biến sâu. Đồng thời đảm bảo cân đối giữa khai thác với dự trữ khoáng sản cho tương lai”.

Đối với Lào Cai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản, phát huy trách nhiệm của chính quyền và người dân trong việc phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đặc biệt là phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường. Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện, bảo đảm an ninh trật tự cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn TKV triển khai các dự án trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai các đề án, dự án về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, nhất là với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng để tiếp tục thăm dò, lập bản đồ, đánh giá trữ lượng tài nguyên, khoáng sản; rà soát để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với những khu vực có triển vọng về phát triển tài nguyên, khoáng sản để có định hướng khai thác, chế biến khoáng sản trong thời gian tới.

Tỉnh cũng cần chú trọng, chủ động thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ trong quá trình triển khai thực hiện các đề án/dự án về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn.

Đối với TKV, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là Dự án mở rộng nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai, bảo đảm tổng công suất luyện đồng sau năm 2020 đạt 30.000 tấn. Về nguồn vốn, Tập đoàn thu xếp đủ vốn để triển khai các dự án, sản phẩm, đặc biệt là vốn đáp ứng cho công tác đền bù, giải phòng mặt bằng, tái định cư.

Đồng thời, chú trọng áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong quá trình khai thác; cải thiệu điều kiện làm việc cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao vật tư, nguyên liệu đầu vào góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh.

TKV cần chủ động đề xuất với các cấp thẩm quyền về cơ chế để triển khai công tác điều tra, thăm dò, đánh giá phát triển tài nguyên khoáng sản đồng và các khoáng sản khác trong các vùng có tiềm năng trong địa bàn tỉnh; đề xuất bổ sung vào Quy hoạch những khu vực có triển vọng về phát triển tài nguyên để có định hướng triển khai các dự án đầu tư khai thác, chuẩn bị đủ nguyên liệu cho sản xuất đồng tấm cho các nhà máy đã và đang đầu tư.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Tập đoàn TKV cần nâng cao năng lực, bên cạnh điểm mạnh về lĩnh vực than, cần chủ động, quan tâm nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, triển khai các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, thực hiện tốt nhiệm vụ của một tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Cùng với đó, cần chú trọng công tác bảo đảm an toàn môi trường, an toàn lao động, an sinh xã hội; quan tâm giải quyết việc làm, hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu, phát triển nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng dự án.