Khó di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao ở Mường Tè

BVR&MT – Mường Tè là huyện có số hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao nhất của tỉnh Lai Châu. Theo kế hoạch năm 2018, Mường Tè phải di dời gần 200 hộ dân ở 4 điểm, bản ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí đầu tư xây dựng và ổn định sinh kế cho người dân, nên Mường Tè phải lựa chọn thứ tự ưu tiên để chuyển 48 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao trước mùa mưa năm nay.

Bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè nằm sát suối, một số hộ mặt bằng thấp hơn dòng suối, nên có nguy cơ bị lũ cuốn trôi.

95 hộ dân của bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè sinh sống ngay khúc cua suối Nậm Nhọ. Vào mùa mưa nước dồn từ các khe cạn, triền núi đổ xuống Nậm Nhọ trở nên “hung dữ” mấy tháng liền. Người dân ở bản Nà Phầy đã quen với việc cuốn gói đồ đạc rời nhà mỗi khi mưa to gió lớn. Có lúc lũ quét xảy ra bất chợt, người dân chỉ kịp tháo chạy, còn đồ đạc để trôi theo dòng suối. Người dân nơi đây đang mong ngóng được chuyển đến nơi ở mới để yên tâm lao động sản xuất. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí và bố trí cơ sở hạ tầng nên trước mùa mưa năm nay, huyện Mường Tè ưu tiên di chuyển 13 hộ nằm ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao trong bản Nà Phầy về mặt bằng tái định cư mới.

Chị Vàng Thị Sơ, bản Nà Phầy, xã Vàng San, huyện Mường Tè cho biết: “Mỗi khi mưa to gió lớn hoặc nước lũ về là nước ngập vào tận nhà. Mỗi lần như thế, nhà tôi lại phải di chuyển đồ đạc đến nhà anh em họ hàng và tá túc ở nhờ, đợi đến khi nước rút hết mới lại chuyển đồ đạc về. Mỗi lần như thế ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình cũng như các hộ khác trong bản. Bây giờ lại sắp đến mùa mưa rồi, gia đình tôi cũng như các hộ khác trong bản rất mong Nhà nước và các cấp chính quyền làm mặt bằng cho nhanh để người dân trong bản được chuyển lên chỗ ở mới”.

Cùng chung nguyện vọng với chị Vàng Thị Sơ, bà Vàng Thị Han ở bản Nà Phầy, xã Vàng San chia sẻ: “Người dân trong bản rất lo sợ mỗi khi mùa mưa đến. Vì vậy, người dân rất mong mỏi sớm được chuyển lên nơi ở mới, để yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Theo kế hoạch, năm 2018 huyện Mường Tè xác định di chuyển trên 200 hộ dân ở 4 điểm bản thuộc các xã Tà Tổng, Pa Ủ, Vàng San và Pa Vệ Sủ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao. Tuy nhiên do khó khăn về ngân sách, mặt bằng và chưa kịp đầu tư cơ sở hạ tầng nên trước mùa mưa năm 2018, huyện Mường Tè sẽ ưu tiên di chuyển trước 48 hộ dân. Thứ tự ưu tiên là hộ nào ở vùng có nguy cơ sạt lở cao hơn sẽ di chuyển trước, các hộ khác sẽ thực hiện sau mùa mưa.

Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho rằng, việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất gặp rất nhiều khó khăn như tạo mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân di chuyển nhà, khai hoang, cải tạo đất, hỗ trợ sản xuất… Cùng với đó, nguồn vốn dự phòng ngân sách của huyện cũng hạn hẹp, vì thế rất cần sự quan tâm của Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp cũng như các nguồn xã hội khác. “Để giải quyết những khó khăn trên, ngoài ngân sách dự phòng, hàng năm huyện cũng kiến nghị lên cấp trên hỗ trợ bổ sung nguồn vốn cho việc sắp xếp, di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới. Đồng thời, huyện cũng huy động bộ đội biên phòng, công an, lực lượng tại chỗ, cộng đồng dân cư ở gần đó… để giúp dân trong quá trình làm nhà, ổn định sản xuất”, ông Mai Văn Thạch nhấn mạnh.

Mặc dù chính quyền huyện Mường Tè đã có nhiều nỗ lực nhưng do địa hình dốc, bị chia cắt mạnh, nên quỹ đất của các xã rất hạn chế; việc tìm được địa điểm để di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất còn nhiều khó khăn; kinh phí đầu tư hạ tầng và sinh kế cho người dân đến nơi ở mới rất hạn hẹp. Huyện Mường Tè đang đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, huy động và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo sinh kế cho người dân phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với bố trí sắp xếp dân cư từ những khu vực đặc biệt khó khăn nguy cơ thiên tai cao đến vùng an toàn.