Khi “người lính” trở thành ông chủ “nấm”

BVR&MT – Trở về từ mặt trận Giải phóng miền Nam, người lính Vũ Xuân Bình trở về quê hương với tỉ lệ thương binh hạng ¼, sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau để rồi trở thành ông chủ của một trang trại nấm với thu nhập ổn định.

Thành quả từ những tháng ngày miệt mài học hỏi, lao động không ngừng nghỉ.

Ông Bình chuyển đến lập nghiệp tại thôn Tân Thành, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc với đầy đủ các ngành nghề như phu hồ, thợ xây, buôn bán… Sau đó ông Bình đi các nơi từ Bắc vào Nam để học tập các mô hình phát triển kinh tế tiên tiến như nuôi ếch, nuôi dế, nuôi ba ba, nuôi lợn nái…và cuối cùng là mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu (nấm Linh Chi, nấm Hương, mộc nhĩ, nấm sò) được ông quan tâm nhiều nhất.

Nhận thấy việc trồng nấm gắn liền với thực tế nhu cầu thị trường đang thiếu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày nên ông Bình tập trung vào việc học tập, mở rộng mô hình trang trại trồng nấm. Sau những ngày đi khắp các trại nấm trên toàn quốc, trên khu vực Đông nam Á rồi đi học các lớp tập huấn hướng dẫn về trồng nấm, tháng 7 năm 2014 trang trại trồng nấm của người lính già Vũ Xuân Bình chính thức đi vào hoạt động. Lúc đầu trại nấm được làm bằng tranh, tre, nứa, lá mãi sau này khi công việc đi vào sản xuất ổn định trại nấm của ông Bình mới được xây dựng kiên cố bằng bê tông, mái ngói và ông Bình đặt tên cho trại nấm của mình là trại nấm Xuân Bạo.

Trang trại nấm khang trang của người lính Vũ Xuân Bình tại xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc.

Người lính Vũ Xuân Bình cho biết: “Ngay từ năm đầu trồng thử nghiệm nấm Linh Chi, đây là loại nấm khó tính nhất mà tôi đã thành công. Tôi đã phải đi học các lớp tập huấn hướng dẫn về nuôi trồng nấm ở dưới Thanh Hóa, ngoài Hà Nội rồi đến tận Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai để nắm vững kỹ thuật trồng nấm được tốt hơn”.

Sản phẩm tinh túy từ thiên nhiên do chính tay ông làm ra.

Sau nhiều năm gây dựng, đến nay, trang trại nấm Xuân Bạo của ông Bình rộng hơn 4ha với 2 khu nuôi trồng nấm với 7 lao động giúp việc. Mỗi ngày trang trại nấm cho ra 150-200 kg sản phẩm nấm các loại đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trên địa bàn.

Sông Lô – Thu Hương