Khẩu trang kháng khuẩn, tự phân hủy sinh học

BVR&MT – Một số nhà nghiên cứu sáng chế trong nước vừa cho ra đời sản phẩm khẩu trang có khả năng kháng khuẩn, phân hủy sinh học, giảm ô nhiễm môi trường.

Đơn cử, nhóm nghiên cứu của Công ty CP Công nghệ cao Đức Thành (quận Tân Bình, TP HCM) đã nghiên cứu thành công sản phẩm khẩu trang được sản xuất từ vật liệu polylactic acid (PLA) và chitosan có khả năng phân hủy sinh học, kháng khuẩn. PLA là một loại nhựa nhiệt dẻo từ các nguồn thực vật tự nhiên như bột bắp, mía, củ sắn, tinh bột khoai tây; còn chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm, cua.

Mô hình cấu tạo khẩu trang 3 lớp có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và phân hủy sinh học. (Ảnh nhóm nghiên cứu cung cấp)

Sản phẩm khẩu trang của doanh nghiệp nêu trên gồm 3 lớp đều được chế tạo 100% từ nhựa phân hủy sinh học. Ngoài ra, 2 lớp ngoài cùng còn hỗ trợ lọc các hạt bụi thô, chống thấm nước và tăng cường cơ tính. Hiện công ty đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và đang xây dựng nhà máy sản xuất.

Nhóm sáng chế của Công ty CP Quốc tế AOTA (quận 2, TP HCM) vừa nghiên cứu thành công giải pháp ứng dụng công nghệ nano để tinh chế hoạt chất từ các thảo dược như tràm gió, bưởi, gừng, cam… Từ đây, cho ra những dược chất có độ tinh khiết cao, thương mại hóa thành sản phẩm nano thảo dược sạch khuẩn. Doanh nghiệp này đang kết hợp với một số công ty để sản xuất khẩu trang dược liệu kháng khuẩn.