Khánh thành trung tâm chế biến rau quả lớn nhất Tây Nguyên

BVR&MT – Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại lớn nhất khu vực Tây Nguyên, với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm.

Khu sản xuất của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai

Ngày 9/9, tại Gia Lai, Công ty cổ phần Xuất khẩu Đồng Giao đã khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai – tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại lớn nhất khu vực Tây Nguyên, với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm.

Trung tâm có 3 dây chuyền sản xuất tự động hóa, công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Italy, Thụy Điển, gồm dây chuyền sản xuất nước quả cô đặc và nước quả tự nhiên, công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sản xuất rau quả đông lạnh, công suất 22.000 tấn sản phẩm/năm và dây chuyền sản xuất rau quả đồ hộp, công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm.

Song song với chế biến, Trung tâm cũng sơ chế, đóng gói, bảo quản và xuất khẩu nhiều sản phẩm rau quả tươi ra thị trường thế giới. Từ tháng 4 đến nay, Trung tâm đã sản xuất ra những lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Israel, Mỹ, Nhật Bản…

Trung tâm đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo đầu ra ổn định cho nông sản của tỉnh Gia Lai và cả khu vực Tây Nguyên, tạo ra kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100 triệu USD/năm, doanh thu hàng năm 2.000 tỷ đồng và ổn định công ăn việc làm, thu nhập cho hàng chục nghìn lao động nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, bán hàng, vận tải…

Với quy mô chế biến 500 tấn nguyên liệu mỗi ngày, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai sẽ xây dựng và hình thành vùng liên kết sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị bền vững quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao với diện tích liên kết sản xuất đạt từ 10.000-15.000 ha tại Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên.

Qua đó, sẽ giới thiệu sản phẩm rau quả, đặc biệt là các loại quả đặc sản, lợi thế của khu vực Tây Nguyên như chanh dây, bơ, chuối, sầu riêng… từng bước định vị và khẳng định thương hiệu rau quả của Gia Lai, Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai đi vào hoạt động, đánh dấu thời kỳ đẩy mạnh khai thác tiềm năng, thế mạnh vốn có; mở đầu cho thời kỳ bùng nổ về phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp; đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn, thu hút các nhà đầu tư mới.

Sự ra đời của nhà máy bước đầu đã xây dựng được các mô hình liên kết, đỡ đầu giữa nhà máy với HTX, tổ sản xuất và người dân trong việc xây dựng chuỗi giá trị với hiệu quả được nâng lên.

Công ty cổ phần Xuất khẩu Đồng Giao là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là trái cây. Đây cũng là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả chủ lực, chủ động tạo ra giống mới mang bản quyền Việt Nam, sản xuất được cây giống sạch bệnh, năng suất, chất lượng cao.