Khánh thành 2 cây cầu nối Hải Phòng với Hải Dương

BVR&MT – Chiều 17/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức khánh thành cầu Quang Thanh, vượt sông Văn Úc, nối huyện An Lão với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và cầu Dinh nối huyện Thủy Nguyên với thị xã Kinh Môn.

Ngày 17/2, TP Hải Phòng khánh thành 2 cây cầu nối với tỉnh Hải Dương.

Được khởi công xây dựng vào ngày 16/5/2020, cầu Quang Thanh đã hoàn thành vào tháng 6/2021 sau 13 tháng thi công, vượt tiến độ 2 tháng so với hợp đồng đã cam kết.
Cầu Quang Thanh có quy mô xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực bắc qua sông Văn Úc, với chiều dài là 536m; bề rộng cầu 12m, cầu Quang Thanh gồm 10 nhịp, kích thước khoang thông thuyền là 50m x 9,5m.

Việc xây dựng cầu Quang Thanh nhằm kết nối Quốc lộ 10, đường tỉnh ĐT 360 với đường tỉnh ĐT 390, đường tỉnh ĐT 392, Quốc lộ 37 và các tuyến đường trong khu vực, hoàn thiện tuyến đường bộ liên tỉnh kết nối giữa huyện An Lão, TP Hải Phòng và huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Từng bước cải thiện, hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần giảm tải, đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 10 và các tuyến đường khác trong khu vực.

Trong khi đó, cầu Dinh vượt sông Kinh Thầy có tổng mức đầu tư 269,4 tỷ đồng. TP Hải Phòng chi 256,5 tỷ, Hải Dương chi 12,9 tỷ. Cầu Dinh có chiều dài 370m, rộng 12m, chiều cao khoang thông thuyền 9,5m.

Tại lễ khánh thành, ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, cùng với cầu Dinh, cầu Quang Thanh là công trình tiêu biểu, có ý nghĩa cao đẹp thể hiện tình đoàn kết giữa tỉnh Hải Dương với TP Hải Phòng. Cầu Quang Thanh vượt sông Văn Úc thay thế phà Quang Thanh là công trình quan trọng kết nối giao thông giữa hai địa phương, đặc biệt là khu vực gặp khó khăn về giao thông trong nhiều năm qua, đó là huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương kết nối với huyện An Lão, TP Hải Phòng.

“Công trình giúp rút ngắn khoảng cách về vận tải, tăng cường giao lưu hàng hóa. Đây là điều kiện, cơ sở thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng. Công trình hoàn thành đáp ứng niềm mong mỏi nhiều năm của nhân dân hai địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đánh giá, việc cùng lúc khánh thành 2 cây cầu trong hôm nay sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối liên tỉnh giữa TP Hải Phòng với tỉnh Hải Dương và các địa phương khác trong khu vực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, mở rộng không gian kinh tế, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân TP Hải Phòng với nhân dân tỉnh Hải Dương.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trân trọng cảm ơn sự hợp tác, phối hợp có hiệu quả của Tỉnh ủy Hải Dương trong quá trình triển khai các dự án, cảm ơn các hộ dân và các tổ chức có đất bị thu hồi đã ủng hộ, tạo điều kiện để thi công, hoàn thành công trình. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cũng ghi nhận và biểu dương chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương của TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, cùng các nhà thầu đã có nhiều cố gắng để công trình hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động và an toàn giao thông.